Loài ký sinh trùng ăn ngủ và giao phối trên mặt người.

Bọ ký sinh Demodex là một loài bọ nhỏ chỉ dài chưa tới một milimet, thường bò ra khỏi nơi ẩn náu và hoạt động trên mặt người vào ban đêm.

Loài ký sinh trùng ăn ngủ và giao phối trên mặt người

Loài ký sinh trùng này có thể ăn ngủ và giao phối trên mặt người.

Bọ Demodex được lấy từ da người nhìn dưới kính hiển vi. Video: Journey to the Microcosmos

James Weiss, nhà nghiên cứu về hiển vi học tại Đại học Bournemouth, Anh, đã ghi lại hình ảnh con bọ Demodex sống trên khuôn mặt của ông. Weiss đã phát hiện một vết đen nhỏ trên trán mình và dùng kính hiển vi để quan sát trước khi quay video. Ông đã chia sẻ video này trên kênh YouTube Journey to the Microcosmos vào ngày 15/5, theo thông tin từ báo Mail.

Demodex, thuộc họ ve mạt, là loài ký sinh nhỏ nhất trong ngành động vật chân khớp. Ban đêm, chúng bò ra khỏi ẩn náu để ăn tế bào chết trên da mặt người, sau đó núp vào nang lông và tuyến bã nhờn để đẻ trứng. Mặc dù có hình dáng khiếp sợ, loài ký sinh trùng này không gây hại và khá khó phát hiện. Thậm chí, chúng có thể giúp làm sạch tế bào chết trên da.

Video của Weiss cho thấy những giọt bã nhờn ở phần cuối cơ thể Demodex, là những bã nhờn chúng đã tiêu hóa từ da người. Bọ đực và bọ cái thường kết hợp trong nang lông. Chúng có thể giao phối suốt đêm nhờ vào melatonin do da người tiết ra vào lúc hoàng hôn. Ấu trùng của Demodex nở sau 3 – 4 ngày và trưởng thành sau 7 ngày, tuy nhiên tuổi thọ của chúng thường chỉ kéo dài khoảng hai tuần.

Demodex có kích thước khoảng 0,3 mm, quá nhỏ để được nhìn thấy bằng mắt thường và thường lây lan qua tiếp xúc gần giữa các thành viên trong gia đình. Có khoảng 65 loài Demodex được phát hiện, tuy nhiên chỉ có hai loài sống trên cơ thể người là Demodex folliculorum và Demodex brevis. Loài D. folliculorum sống trong nang tóc trong khi loài D. brevis sống trong tuyến bã nhờn gắn liền với nang tóc.

Các nhà khoa học ước tính rằng từ 23-100% người trưởng thành khỏe mạnh mang trong cơ thể loài bọ ký sinh Demodex. Thực tế, chúng ta chỉ nhận biết về sự tồn tại của chúng khi gặp vấn đề về da. Một số nghiên cứu cho rằng loài bọ này không có hậu môn, tức là toàn bộ chất thải tích tụ trong cuộc đời của chúng sẽ được giải phóng khi chúng chết, gây chứng viêm da. Tuy nhiên, một nghiên cứu được công bố vào năm ngoái bởi các chuyên gia từ Đại học Reading đã tiết lộ rằng Demodex có hậu môn và không phải là nguyên nhân gây ra nhiều chứng viêm da.

An Khang (Theo Mail)

ngan.lehuu
Shopping cart