Loài cóc bị săn trộm để lấy chất gây ảo giác mạnh.

Khi con người ngày càng sử dụng nhiều thuốc gây ảo giác để điều trị chứng trầm cảm và lo âu, cóc sa mạc Sonoran trở thành đối tượng săn lùng của những tên trộm chuyên lấy chất DMT.

Cóc sa mạc Sonoran là một trong những loài cóc lớn nhất ở Mỹ. Ảnh: Los Angeles Times

Cóc sa mạc Sonoran là một trong những loài cóc lớn nhất ở Mỹ. Ảnh: Los Angeles Times

Cóc sa mạc Sonoran (Incilius alvarius) hay còn gọi là cóc sông Colorado thường xuất hiện sau những cơn mưa đầu tiên trong mùa ở Bắc Mỹ. Chúng là loài động vật bản địa trong khu vực, giống như cây xương rồng saguaro và rùa sa mạc. Theo Robert Villa, chủ tịch Hiệp hội Bò sát học Tucson, cóc sa mạc Sonoran không đang dưới nguy cơ tuyệt chủng, nhưng đang đối mặt với nguy cơ tăng vì biến đổi khí hậu, hoạt động của con người và ô nhiễm. Tuy nhiên, nguy cơ lớn nhất đến từ nhóm thợ săn trộm chuyên lấy chất 5-MeO-DMT, một hợp chất tạo ra ảo giác mạnh mẽ, có trong cơ thể của loài cóc này, theo National Geographic.

Cóc sa mạc Sonoran là một trong những loài cóc lớn nhất ở Mỹ, dài khoảng 18 cm từ mõm tới chân. Chúng xuất hiện trên mặt đất để tìm kiếm thức ăn và giao phối vào mùa hè ẩm ướt, và chúng có thể tìm nước ở nhiều nơi khác nhau như ao hồ, sông suối, kênh mương, vũng nước đọng, bể bơi hoặc sân golf. Chúng thường hoạt động vào ban đêm và sau khi mùa mưa kết thúc vào tháng 9, chúng trở lại sống ẩn náu trong các hang động.

Đây là một chu kỳ tự nhiên đã diễn ra hàng nghìn năm trên sa mạc Sonoran. Dù không có cách để theo dõi hoặc ước tính số lượng của chúng, cóc sa mạc Sonoran đang trở thành mục tiêu của những tên trộm, người dân địa phương và khách du lịch muốn tìm kiếm hợp chất 5-MeO-DMT tạo ra trạng thái euforia tự nhiên khi được tiếp xúc với tai.

Nhiều người miêu tả cảm giác sau khi trải nghiệm 5-MeO-DMT như “một cuộc hành trình đến không gian” hoặc là trạng thái kinh hoàng nhất mà họ từng trải qua. 5-MeO-DMT hiện được sử dụng hợp pháp ở Mexico, nơi tập trung nhiều hoạt động trộm cóc, nhưng lại bị cấm ở Mỹ. Ở Arizona, bắt cóc sa mạc Sonoran mà không có giấy phép cũng là hành vi bị nghiêm cấm. Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu 5-MeO-DMT như một liệu pháp tiềm năng để điều trị chứng trầm cảm và lo âu.

Thomas Weaver, quản lý Bảo tàng Sa mạc Arizona-Sonora, lo ngại rằng hành vi săn trộm sẽ gây ra hậu quả chuỗi khi môi trường sống ở vùng tây nam nước Mỹ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi sự ấm lên và hạn hán.

Để lấy 5-MeO-DMT, những tên săn trộm sẽ bỏ các con cóc vào túi và đem đến nơi “vắt sữa”. Quá trình này bao gồm việc ép nhẹ hai tuyến nhỏ trên cổ của con cóc để thu hoạch chất màu sữa. Khi được sấy khô, hợp chất này có thể được sử dụng để hít hoặc hút. Việc vắt sữa cóc không gây hại cho chúng, nhưng lại có thể làm căng thẳng chúng và khiến chúng không thể tìm đường trở về nơi sống ban đầu.

An Khang (Theo National Geographic)

Shopping cart