Loài chim biển sống sót nhờ bay thẳng vào cơn bão.

Hải âu mặt trắng (Calonectris leucomelas) thường xuyên xây tổ trên những hòn đảo ngoài khơi Nhật Bản và đã được phát hiện có cách chiến thuật đặc biệt để tránh những cơn bão di chuyển ngang qua đảo, theo báo cáo mới đây trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences.

Hải âu mặt trắng có chiến thuật tránh bão đặc biệt. Ảnh: Yusuke Gotto

Hải âu mặt trắng có chiến thuật tránh bão đặc biệt. Ảnh: Yusuke Gotto

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi 75 con hải âu mặt trắng trên đảo Awashima và sử dụng dữ liệu theo dõi GPS trong khoảng 11 năm để tìm hiểu liệu loài chim này có chiến thuật tránh bão nào đặc biệt không.

Khi gặp cơn bão giữa biển, các con hải âu mặt trắng sẽ bay quanh rìa cơn bão dựa trên hướng gió để tránh bị thổi vào đất liền, nơi chúng có nguy cơ rơi xuống đất hoặc va vào mảnh vỡ. Tuy nhiên, khi bị mắc kẹt giữa đất liền và mắt bão mạnh, chúng đôi khi sẽ bay thẳng vào trung tâm cơn bão thay vì bay quanh rìa.

Kết quả nghiên cứu cho thấy trong số 75 con hải âu mặt trắng được theo dõi, có 13 con bay trong phạm vi 60 km quanh mắt bão, nơi có gió mạnh nhất, trong thời gian lên tới 8 giờ.

Điều này cho thấy hải âu mặt trắng có khả năng bay gần mắt bão trong hàng giờ mỗi lần và sẽ bay theo gió để tránh những cơn gió mạnh trong cơn bão. Điều kỳ diệu này giúp loài chim này sống sót trong những cơn bão mạnh và chưa từng được ghi nhận ở bất kỳ loài chim nào khác.

Chim và các loài động vật khác sống trong khu vực thường xuyên xảy ra giông bão đã phát triển các chiến thuật để sinh tồn trước những cơn bão. Trong các nghiên cứu trước đó, một số loài chim như cốc biển (Fregata minor) đã được quan sát bay theo đường vòng lớn để tránh bão.

Chim hải âu mặt trắng là loài chim sống ở biển và không có nơi nào để trú ẩn trước cơn bão. Chiến thuật bay theo gió để sinh tồn là điều rất cần thiết và đây là chiến thuật dễ hiểu đối với loài chim trải qua phần lớn thời gian ở biển.

Theo đại học Cornell và nhà sinh thái học hành động tại Đại học Swansea tại Wales, điều này là một ví dụ về cách các con vật học được kiến ​​thức để sinh tồn trong tự nhiên.

An Khang (Theo Science News)

Shopping cart