Linh dương đầu bò sống với ngọn lao mắc kẹt bên sườn.

Trong mùa di cư, linh dương đầu bò đang trở thành mục tiêu tấn công của người Masai tại Tanzania. May mắn thay, chỉ có một ngọn lao đâm xuyên da của linh dương.

Linh dương đầu bò bị ngọn lao đâm xuyên da. Ảnh: Stuart Porter

Linh dương đầu bò bị ngọn lao đâm xuyên da. Ảnh: Stuart Porter

Nhiếp ảnh gia Stuart Porter đã chụp ảnh một con linh dương đầu bò đặc biệt trong một cuộc tham quan tại Ndutu, Tanzania vào thời điểm chúng di cư, như được Latest Sightings đưa tin. Theo anh, “Con linh dương đầu bò này trông như đang mang theo một ngọn lao bên mình. Nhưng thực tế, đó chỉ là một cuộc tấn công đáng sợ mà nó may mắn trốn thoát. Khu vực này thường xảy ra những xung đột giữa con người và động vật hoang dã trong quá trình linh dương đầu bò di cư hàng loạt”.

Người Masai cảm thấy khó chịu với sự hiện diện của linh dương đầu bò trong mùa di cư, bởi chúng thường xâm phạm vào khu vực chăn thả của họ. Chúng ăn hết lượng cỏ mà người Masai dùng chăn nuôi gia súc. Ngoài ra, trong quá trình di cư, linh dương đầu bò sinh nhiều con, và những thứ vứt bỏ sau sinh – độc hại cho gia súc – sẽ dính đầy trên mặt đất.

“Đó chính là những lý do khiến người Masai đuổi đánh hay thậm chí giết chết những con linh dương đầu bò mà tiếp cận quá gần đàn gia súc. Con linh dương đầu bò trong ảnh may mắn tránh được những hậu quả nghiêm trọng. Ngọn lao của người Masai chỉ xuyên qua lớp da đầu tiên và bị kẹt lại ở đó”, Porter giải thích.

Linh dương đầu bò (Connochaetes) là một loài động vật bản địa châu Phi. Trong tự nhiên, những kẻ thù chính của chúng là sư tử, linh cẩu, báo săn, báo hoa mai và cá sấu. Chúng ăn cỏ và thường di cư theo đàn, đôi khi cùng với đàn ngựa vằn tạo thành một nhóm lớn.

Vùng Serengeti ở Tanzania và Kenya là nơi tập trung số lượng linh dương đầu bò đông nhất. Ở đó, có hơn 1 triệu con linh dương di cư. Cuộc di cư này cùng với hàng trăm nghìn con linh dương gazelle và ngựa vằn, là một trong những cuộc di cư lớn nhất của động vật trên đất liền.

Thu Thảo (Theo Latest Sightings)

Shopping cart