Lần đầu tiên ghi hình cặp cá mập miệng to

Cặp cá mập miệng to với con cái dài khoảng 3,7 mét và con đực lớn hơn dài 4,6 mét được quay lại trong tình trạng tán tỉnh

Lần đầu tiên ghi hình cặp cá mập miệng to đang tán tỉnh

Đôi cá mập miệng to, trong đó con nhỏ hơn là con đực, bơi gần thuyền đánh cá. Video: Andrew Chang/David Stabile

Dù là một trong những loài cá lớn nhất đại dương, cá mập miệng to (Megachasma pelagios) vô cùng bí ẩn và hiểu biết về chúng còn rất ít, theo IFL Science ngày 27/3. Loài này mới chỉ được quan sát được 273 lần kể từ năm 1976 và đến nay chưa từng ghi nhận hai con cá mập miệng to bơi chung với nhau cho đến năm trước.

Mới đây, vào ngày 11/9/2022, ngoài khơi bờ biển San Diego, California, Mỹ, một nhóm người đi câu đã phát hiện hai con cá mập miệng to. Họ đã quay lại một số đoạn video ngắn về con cá mập và chia sẻ thông qua mạng xã hội để các nhà khoa học tiếp cận. Nhóm chuyên gia đã phân tích các đoạn video và phỏng vấn những người có mặt trên thuyền. Kết quả được công bố trên tạp chí Environmental Biology of Fishes.

Hai con cá mập này đã bơi cách thuyền câu khoảng 45 – 60 mét. Con to hơn, dài khoảng 4,6 mét, có vẻ như luôn xung quanh và quan tâm đến con nhỏ hơn, dài 3,7 mét. Con nhỏ hơn được xác định là đực và tiếp tục bơi sâu hơn khi thuyền đến gần. Sau đó, con to hơn (chưa rõ giới tính) bơi về phía thuyền ở độ sâu khác.

Trong thời gian này, hai con cá mập không thực hiện hành vi ăn uống. Cái to hơn đã di chuyển gần thuyền và con đực đã ở sâu dưới nước, chỉ trừ một lần đi lên mặt nước trước thuyền.

Cá mập miệng to đực nhỏ hơn bơi phía dưới con cá mập lớn. Ảnh: Environmental Biology of Fishes

Cá mập miệng to đực nhỏ hơn bơi phía dưới con cá mập lớn. Ảnh: Environmental Biology of Fishes

Nhóm nghiên cứu đã đưa ra hai giả thuyết về lý do hai con cá mập miệng to này lại bơi cùng nhau. Thứ nhất là chúng cùng đuổi theo thức ăn. Mặc dù chúng ta hiện chỉ biết rất ít về chế độ ăn uống của loài này, nhưng được cho là chúng ăn nhuyễn thể, mực và các động vật mềm khác. Mặc dù không quan sát thấy việc ăn uống, có thể sự xuất hiện của thuyền câu đã ảnh hưởng đến hành vi của chúng. Các người trên thuyền cũng báo cáo về sự hiện diện của cái mặt trăng và các sinh vật mềm gần đó. Hai loài, cá mẩu mặt trăng và cá mập miệng to thường xuất hiện cùng nhau và cả hai đều ăn các loại sinh vật mềm.

Giả thuyết thứ hai là đôi cá mập miệng to đang thực hiện hành vi tán tỉnh. Nhóm nghiên cứu cho rằng hành vi bám theo con lớn hơn của cá mập đực tương tự như hành vi tán tỉnh ở loài cá mập khác. Họ cũng nhắc đến việc tiếp xúc với đối tác giao phối thường xuyên xảy ra khi cả hai đồng thời đuổi theo thức ăn. Mặc dù không có hành vi giao phối diễn ra khi hai con cá mập tiếp xúc với thuyền, nhưng nhóm nghiên cứu nhấn mạnh rằng việc quan sát phần nghiệm này trong tự nhiên, đặc biệt là đối với loài ăn lọc, vẫn rất hiếm.

Dựa trên đoạn video và kiến thức trước đó, nhóm nghiên cứu kết luận rằng hai con cá mập này có thể đang thực hiện hành vi tán tỉnh trước khi giao phối. Họ cũng nhận thấy, với sự phát triển của mạng xã hội và công nghệ truyền thông trên biển, những báo cáo tương tự có thể trở nên phổ biến hơn, đem lại thông tin chi tiết hơn về cuộc sống của loài cá mập miệng to bí ẩn này.

Thu Thảo (Theo IFL Science)

Shopping cart