Khu ‘rừng đất’ độc đáo ở Tây Tạng là một địa điểm đáng tham quan.

Sự vận động của dãy Himalaya kết hợp với quá trình xói mòn đã tạo nên một cảnh quan tuyệt đẹp của rừng đất ở khu tự trị Tây Tạng, tây bắc Trung Quốc.

Cảnh quan độc đáo của rừng đất Zanda. Ảnh: CNS

Cảnh quan độc đáo của rừng đất Zanda. Ảnh: CNS

Nằm dọc theo sông Langqen Zangbo tại huyện Zanda trong khu tự trị Ngari của Tây Tạng, rừng đất Zanda có độ cao trung bình là 4.500m so với mực nước biển. Đây là một trong những khu rừng đất có niên đại từ kỷ Đệ Tam lớn nhất và tiêu biểu nhất trên thế giới, với tổng diện tích 2.464 km2.

Năm 2007, nó đã được công nhận là Công viên Địa chất Quốc gia của Trung Quốc. Zanda nổi tiếng với hẻm núi đá vôi, đá carbonate đỏ, hang động, thung lũng, sông, suối, hồ và thác nước. Từ trên cao, rừng đất trải dài hàng trăm cây số tạo nên một vẻ đẹp hùng vĩ.

Địa mạo của Zanda rất đa dạng, có những khu vực giống lâu đài, những khu vực giống tháp canh và những khu vực giống như chùa chiền. Một số khu vực trông giống như những chiến binh bảo vệ đỉnh núi, trong khi một số khác có thể giống hàng ngàn con ngựa đang phi nước đại. Từ những góc nhìn khác nhau, người ta có thể thấy được những khung cảnh tuyệt đẹp đa dạng.

Một dòng sông chảy qua rừng đất Zanda. Ảnh: Xinhua

Một dòng sông chảy qua rừng đất Zanda. Ảnh: Xinhua

Rừng đất Zanda đã hình thành từ sự vận động của dãy Himalaya, cùng với quá trình xói mòn và mục nát từ thời cổ đại. Một số thung lũng có độ sâu lên đến 200m.

Explore Tibet đã mô tả việc đi bộ trong rừng đất như đang lang thang trong những tàn tích của một vương quốc cổ đại, hoang vắng nhưng tráng lệ. Thời điểm tốt nhất để tham quan Zanda là vào mùa xuân và mùa thu.

Vào lúc bình minh và hoàng hôn, khi những đám mây phủ lấp ánh vàng ở phía chân trời, khu rừng đất trở thành một bức tranh rực rỡ. Và khi đêm buông xuống, những ngôi chùa cổ bên bờ sông sẽ hiện ra với vẻ trang nghiêm và huyền bí.

Đoàn Dương (Theo CGTN/Explore Tibet)

Shopping cart