Kế hoạch trả tự do cho cá voi sát thủ đã được đề xuất sau 53 năm.

Nhà từ thiện tỷ phú Jim Irsay đã tài trợ cho kế hoạch trị giá 20 triệu USD để giải phóng con cá voi sát thủ Tokitae khỏi khu chuồng nhỏ trong thủy cung Miami Seaquarium.

Tokitae trong sinh nhật lần thứ 40 ở thủy cung. Ảnh: Jeff Greenberg

Tokitae trong sinh nhật lần thứ 40 ở thủy cung. Ảnh: Jeff Greenberg

Kế hoạch trả tự do cho Tokitae bao gồm việc đưa con cá voi sát thủ nặng 3.629 kg lên máy bay, chở nó qua nước Mỹ và thả nó ở vịnh biển gần Seattle, theo báo Business Insider ngày 2/8. Tổ chức Friends of Toki, đang thực hiện kế hoạch này và nhận nguồn tài trợ từ Jim Irsay, giám đốc điều hành công ty Indianapolis. Dự kiến con vật có thể được vận chuyển trong khoảng 18 – 24 tháng tới.

Theo kế hoạch hợp tác với chủ sở hữu Miami Seaquarium là The Dolphin Company, con cá voi sát thủ dài 6,4 m sẽ được chằng buộc kỹ và đặt trong bể thủy tinh kín ở thủy cung. Sau đó, chiếc bể sẽ được chở bằng xe tải đến sân bay Miami và chuyển sang máy bay chở hàng cỡ lớn như C-130 Hercules.

Trong hành trình dài 4.345 km tới sân bay Seattle, Tokitae sẽ được đi cùng các nhân viên chăm sóc. Sau đó, con cá voi sẽ được chở tới biển Salish trên xe tải. Các hệ thống hỗ trợ sự sống của Tokitae trong hành trình bao gồm thiết bị lọc nước bể bơi, với chi phí hơn 5.000 USD. Khi đến vùng biển quây lưới rộng 6 hecta gần quần đảo San Juan, Tokitae sẽ sống tự do.

Tokitae, còn được gọi là Lolita, đã biểu diễn suốt 53 năm trong thủy cung. Từ khi nó 4 tuổi, con vật đã bị bắt từ vịnh Penn ở Washington. Nó hiện đang sống trong chiếc bể nhỏ nhất thế giới dành cho cá voi sát thủ, có kích thước 24,4 x 10,6 m. Tình trạng sức khỏe của Tokitae đang suy giảm nhanh chóng theo các báo cáo gần đây. Dưới áp lực từ các nhà hoạt động, đặc biệt là cộng đồng da đỏ Lummi Nation, thủy cung Miami Seaquarium đã đồng ý dừng các buổi biểu diễn trực tiếp của cá voi vào năm ngoái.

Cá voi sát thủ là một loài động vật có tính xã hội cao và rất gắn bó với mẹ chúng. Mong muốn của các nhà hoạt động là Tokitae có thể được đoàn tụ với mẹ nó. Mẹ của Tokitae vẫn còn sống và sống gần vùng biển quây lưới. Có cơ hội rằng Lii, một con cá heo hông trắng Thái Bình Dương sống chung với Tokitae tại Miami Seaquarium, có thể cùng đi với nó.

An Khang (Theo Business Insider)

Shopping cart