Kế hoạch cứu cá sấu Australia khỏi cóc mía kịch độc đang được triển khai.

Các nhà nghiên cứu đang nỗ lực tìm cách ngăn chặn sự đầu độc một loài cóc độc hại cho cá sấu nước ngọt bằng việc tẩm hóa chất gây buồn nôn vào xác của loài này, và đây là giải pháp mới nhất để bảo vệ động vật quý hiếm này tại vườn quốc gia Windjana Gorge ở Tây Úc.

Cá sấu nước ngọt ở Kimberly. Ảnh: The Kimberly Australia

Cá sấu nước ngọt ở Kimberly. Ảnh: The Kimberly Australia

Tình trạng đầu độc hàng loạt cá sấu nước ngọt ở vùng Kimberley ở Tây Úc đang diễn ra do cóc mía hại độc, khiến các nhà khoa học lo lắng về tình trạng giảm số lượng của loài quý hiếm này. Dù vấn đề này đã được giải hóa nhiều lần bằng các phương pháp quản lý loài tạm thời như bắt cóc mía bằng tay hoặc lập rào chắn, tuy nhiên chúng không hiệu quả trong việc ngăn chặn tốc độ xâm chiếm của chúng.

Cóc mía được giới thiệu ở Úc cách đây gần 100 năm với mục đích kiểm soát mùa màng ở Queensland. Tuy nhiên, chúng mang độc tố và tiếp tục lan rộng từ bắc tới tây Úc và trở thành mối đe dọa lớn đối với sự hiện diện của các loài động vật địa phương, bao gồm cả cá sấu nước ngọt, cự đà, rắn và mèo túi tìm. Đây là những con vật ăn thịt bản địa và đó là lý do tại sao chúng dễ bị đầu độc và chết hàng loạt khi tiếp xúc với cóc mía.

Nhóm nhà khoa học của Vườn quốc gia Windjana Gorge đang ứng dụng một giải pháp mới để đối phó với vấn đề này là tẩm hóa chất gây buồn nôn vào xác cóc mía, để dạy cá sấu bản địa tránh xa loài vật độc hại này. Nếu cá sấu ăn phải loại mồi nhử chứa hóa chất, chúng sẽ bị nôn mửa và có thể hiểu được rằng cóc mía là loài độc hại và độc tố của chúng.

Nicki Mitchell, Phó Giáo sư tại Đại học Tây Úc, cho biết việc điều chỉnh hành vi của động vật bản địa để tránh độc tố của cóc mía trong tương lai là một sáng kiến xuất sắc. Nếu triển khai ở quy mô rộng, đây là một giải pháp lành mạnh để ngăn chặn các loài động vật ăn thịt khác ăn cóc mía.

Tất nhiên, việc xử lý các con cóc không phải là công việc dễ dàng. Đầu tiên, các nhà khoa học phải lấy ruột của cóc mía bị trợ tử, bơm hợp chất muối không gây chết tử vong và dùng làm mồi nhử cho cá sấu nước ngọt. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu phải đặt xác cóc ở các vùng nước ngay trước hoàng hôn để ngăn động vật khác ở gần đó ăn mồi nhử. Sáng hôm sau, họ sẽ thu thập dữ liệu bằng cách chèo thuyền hoặc đi bộ để kiếm tra số lượng thức ăn cá sấu tiêu thụ.

Vấn đề đầu độc cá sấu nước ngọt và các loài động vật có hại khác đã trở thành một vấn đề của cộng đồng và các chuyên gia đang tìm kiếm những giải pháp mới để bảo vệ các loài động vật quý hiếm này. Việc triển khai những giải pháp mang tính sáng tạo như tẩm hóa chất gây buồn nôn vào xác cóc mía của nhóm nhà khoa học tại Windjana Gorge, đang mang lại hy vọng cho sự sống của các loài động vật này.

Giải pháp mới để bảo vệ cá sấu nước ngọt tại Vườn quốc gia Windjana Gorge, Tây Úc. Ảnh: The Kimberly Australia

Shopping cart