Hơn 130 con hải cẩu nguy cấp đã chết trên bãi biển.

Bộ Sinh thái Kazakhstan ngày 9/11 thông báo về sự kiện cái chết hàng loạt của hải cẩu Caspi trên vùng nước nội địa lớn nhất thế giới.

Khoảng 131 con hải cẩu Caspi có nguy cơ tuyệt chủng đã được phát hiện chết và nhấp nháy vào bờ biển Caspi tại phía tây Kazakhstan, theo tin tức của AFP hôm qua. Một phát ngôn viên của Bộ Sinh thái Kazakhstan cho biết đây là một sự kiện đáng buồn và hiện tại vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây cái chết này.

Các chuyên gia môi trường sẽ nhanh chóng tiến hành kiểm tra tử thi của các con hải cẩu, đồng thời thu thập mẫu nước và đất từ khu vực này để phân tích.

Một con hải cẩu chết trên bờ biển Caspi. Ảnh: AFP

Một con hải cẩu chết trên bờ biển Caspi. Ảnh: AFP

Hải cẩu Caspi đã được chính phủ Kazakhstan xếp vào danh sách động vật có nguy cơ tuyệt chủng từ tháng 11 năm 2020. Chúng cũng được xem là “đặc biệt nguy cấp” trong Sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế.

Đây là một trong những loài hải cẩu có tai nhỏ nhất trên thế giới và chỉ sinh sống tại các vùng nước thuộc biển Caspi. Cá thể trưởng thành của chúng có chiều dài chỉ hơn 1,2 m và nặng khoảng 86 kg.

Quần thể hải cẩu Caspi đã phải chịu đựng sự săn bắt quá mức và ảnh hưởng của ô nhiễm công nghiệp trong nhiều thập kỷ qua. Các chuyên gia cho biết hiện nay chỉ còn khoảng 68.000 con hải cẩu Caspi, giảm mạnh so với hơn một triệu con vào đầu thế kỷ 20.

Với sự bao phủ của 5 quốc gia Nga, Kazakhstan, Azerbaijan, Iran và Turkmenistan, biển Caspi là vùng nước nội địa lớn nhất thế giới về diện tích và thể tích. Biển này trải dài gần 1.200 km từ phía bắc đến phía nam, với chiều rộng trung bình là 320 km và độ sâu tối đa 1.025 m. Tổng diện tích bao phủ của biển Caspi là 386.400 km2 và có chứa khoảng 78.200 km3 nước.

Đoàn Dương (Theo AFP)

Shopping cart