Ác Nhân Cốc

Nơi "cái ác" thể hiện...

Hơn 10.000 cua ẩn sĩ kéo nhau vào bãi biển

Bãi biển Koh Lanta ở tỉnh Krabi, miền nam Thái Lan, hôm 4/11 bị phủ kín bởi hàng nghìn con cua ẩn sĩ sau một cuộc di cư lớn.

Hơn 10.000 cua ẩn sĩ kéo nhau vào bãi biển

Hơn 10.000 cua ẩn sĩ kéo nhau vào bãi biển

Hàng nghìn cua ẩn sĩ bò lên bãi biển Thái Lan để giao phối và thay vỏ. Video: Newsflare.

Hàng năm, khi mùa mưa kết thúc, những đàn cua ẩn sĩ – còn được gọi là ốc mượn hồn hay cua U-mang trong tiếng Thái Lan – lại kéo nhau vào bờ biển Koh Lanta để sinh sản. Các sinh vật mang trên mình những chiếc vỏ đủ màu sắc và hình dạng, năm nay di cư với số lượng lớn hơn do ảnh hưởng của đại dịch.

“Ước tính hơn 10.000 con cua U-mang đã đổ về Koh Lanta vào hôm 4/11. Đây là dấu hiệu đáng mừng bởi nó cho thấy các bãi biển của chúng ta vẫn là môi trường thích hợp cho động vật”, Giám đốc Vườn quốc gia Mu Koh Lanta Veerasak Srisatjang nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Srisatjang lo ngại số lượng cua ẩn sĩ có thể sẽ giảm trong những năm tới khi đại dịch qua đi và các bãi biển đông đúc trở lại. Nguyên nhân là do nhiều người đi biển thích sưu tầm vỏ ốc để làm đồ lưu niệm, điều này vô tình làm mất “bộ giáp” bảo vệ của cua ẩn sĩ.

Cua U-mang tụ tập tại bãi biển Koh Lanta hàng năm không chỉ nhằm mục đích giao phối mà còn là cơ hội tốt để thay thế lớp vỏ. Khi bộ giáp cũ trở nên chật chội, chúng cần tìm kiếm những chiếc vỏ ốc lớn hơn để có thể tiếp tục phát triển.

Xem thêm  Cá voi cá thủ truy giết cá mập trắng

Nếu số lượng vỏ không đáp ứng đủ nhu cầu, cua ẩn sĩ phải tận dụng các vỏ chai, túi nhựa hoặc thậm chí là vật dụng kim loại rỗng trên bãi biển để che chắn cơ thể. Điều này có thể giết chết chúng.

Cua ẩn sĩ (Paguroidea) là một siêu họ động vật lớn, với khoảng 1.100 loài thuộc 120 chi đã được khám phá cho đến nay. Chúng được chia thành hai nhóm chính: một nhóm sống trên cạn và nhóm còn lại – chiếm phần lớn số lượng – dành phần lớn thời gian sống dưới đại dương và chỉ bò lên bờ để sinh sản và thay vỏ.

Đoàn Dương (Theo Newsflare)

Đọc bài gốc tại đây

Tags:

Ác Nhân Cốc
Logo
Shopping cart