Hiện tượng làm lật thuyền trên mặt hồ Mỹ khiến nhiều người ngạc nhiên và tò mò.

Ngày 16/5 vừa qua, tại hồ Michigan, một hiện tượng thời tiết kỳ lạ đã khiến cho thuyền lật nhào. Nguyên nhân của hiện tượng này chính là do cơn gió đột ngột thổi vào bờ, làm nhiệt độ giảm đến gần 10 độ C.

Hiện tượng làm lật thuyền trên mặt hồ Mỹ

Phải đặc biệt nhấn mạnh là tất cả những người trên thuyền đã được cứu kịp thời.

Nhà chức trách cứu hộ chiếc thuyền bị lật trên hồ Michigan. Video: Fox 13

Hiện tượng này chỉ xuất hiện tại vùng hồ Michigan và mang tên gọi “pneumonia front”. Khi gió lạnh từ bên ngoài bờ hồ tăng tốc về phía đất liền, nhiệt độ trong khu vực sẽ giảm đột ngột. Theo các chuyên gia của Cơ quan Thời tiết Quốc gia, hiện tượng “pneumonia front” thường xảy ra từ tháng 4 đến tháng 7 và có thể làm nhiệt độ giảm đến gần 9 độ C chỉ trong một giờ.

Nguyên nhân khiến thuyền lật nhào có thể là do cơn gió đột ngột hoặc do trọng lượng phân bố không đều trên thuyền. Thông tin từ Cơ quan Thời tiết Quốc gia cho biết, pneumonia front đã được dự đoán từ vài ngày trước khi nó tới khu vực. Hiện tượng này đã làm nhiệt độ giảm hơn 13 độ C trong chưa đầy một giờ. Vùng tây nam bang Wisconsin cũng bị ảnh hưởng bởi hiện tượng này.

Hiện tượng pneumonia front đã kết thúc vào ngày đó, tuy nhiên, điều kiện thời tiết vẫn lạnh hơn trong vài ngày sau đó. Hồ Michigan rất lớn, có thể tạo ra một mô hình thời tiết riêng. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng đến khí hậu và nhiệt độ tại Chicago cũng như các khu vực khác ở Illinois và Wisconsin. Gió trên hồ giúp hạ nhiệt độ trong mùa hè, nhưng cũng có thể đem hơi ấm vào trong mùa đông. Đặc biệt, khối khí mát mẻ trên mặt hồ có thể gây mưa hoặc tuyết rơi.

Theo báo cáo, hiện tượng này chỉ kéo dài trong một ngày, tuy nhiên, tác động của nó vẫn còn hiệu quả hơn một vài ngày. Thay đổi đột ngột về nhiệt độ có vẻ như là không thể, nhưng thực tế là nó thường diễn ra rất nhanh.

An Khang (Theo Newsweek)

Shopping cart