Ác Nhân Cốc

Nơi "cái ác" thể hiện...

Hàng trăm xác hải cẩu dạt vào bờ biển

Người dân phát hiện lượng lớn hải cẩu con chết trên bờ biển ở Cape Breton và Halifax, tỉnh Nova Scotia, chỉ trong vòng vài ngày.

Xác hải cẩu dạt vào bờ biển Canada. Ảnh: CBC.

Xác hải cẩu dạt vào bờ biển Canada. Ảnh: CBC.

Hiệp hội Bảo tồn Động vật biển (MARS) đang tiến hành điều tra sự việc, CBC hôm 12/4 đưa tin. Theo Andrew Reid, điều phối viên của MARS, hiệp hội nhận được nhiều báo cáo của người dân về việc phát hiện xác hải cẩu chưa trưởng thành, riêng tại Sambro, Halifax, đã có xấp xỉ 70 con.

Geoffrey Howard, người dân sống tại West Pennant, phát hiện 11 con dạt vào bờ biển gần nhà. Hàng xóm của ông tìm được tới 27 con. Phần lớn hải cẩu nằm cách nhau dưới 10 m. Howard nhận xét đây là một hiện tượng bí ẩn. “Hiện tượng tự nhiên nào có thể khiến nhiều hải cẩu dạt vào bờ cùng lúc như vậy?”, ông thắc mắc.

Dù cơ thể hải cẩu đã bắt đầu phân hủy, Reid cho rằng khả năng cao chúng là hải cẩu Greenland. “Loài vật này sinh ra ở phía bắc, nên có lẽ chúng đã trôi dạt từ phía bắc tới đây”, ông nói. Tuy nhiên, MARS chưa xác định được số hải cẩu này đã chết bao lâu.  

Các nhà khoa học sẽ tiến hành khám nghiệm để tìm hiểu nguyên nhân cái chết. Xác hải cẩu được đông lạnh vì việc khám nghiệm không thể tiến hành lúc này do Covid-19.

Trong khi đó, Reid đưa ra một số giả thuyết về nguyên nhân hải cẩu chết hàng loạt. “Tình trạng này thỉnh thoảng cũng xảy ra, tùy từng năm”, ông nói. Những khối băng trôi, nơi hải cẩu chào đời, có thể đã di chuyển và đâm vào các con non. Cũng có thể các loài vật khác như cá mập Greenland hoặc hải cẩu xám đã săn chúng.

Reid cho rằng số hải cẩu này không phải do thợ săn giết vì xương sọ của chúng vẫn nguyên vẹn, không bị vỡ. “Chúng tôi sẽ tìm dấu vết của tất cả những giả thuyết trên khi khám nghiệm và loại trừ từng con một, hy vọng cuối cùng sẽ có đáp án đúng”, ông nói. MARS đang muốn thu thập thêm xác hải cẩu dạt vào bờ. Reid khuyến khích những ai phát hiện chúng liên hệ với hiệp hội và gửi ảnh chụp.

Thu Thảo (Theo CBC)

Đọc bài gốc tại đây

Ác Nhân Cốc
Logo
Shopping cart