Ác Nhân Cốc

Nơi "cái ác" thể hiện...

Hàng trăm vẹt cầu vồng rơi xuống đất vì virus

Căn bệnh lây lan do virus khiến những con vẹt có bộ lông rực rỡ nhất thế giới bị tê liệt và chết ở tốc độ đáng báo động.

Xác những con vẹt cầu vồng trên nền đất. Ảnh: ABC.

Xác những con vẹt cầu vồng trên nền đất. Ảnh: ABC.

“Hội chứng liệt vẹt cầu vồng” hay còn gọi hội chứng bàn chân nắm chặt làm vẹt cầu vồng rơi xuống đất bất động trên những vỉa hè ở vùng ngoại ô Brisbane, Australia. Giáo sư Darryl Jones ở Đại học Griffith cho biết căn bệnh lây lan tương tự nCoV thông qua tiếp xúc gần trong cộng đồng.   

“Chúng lây virus cho nhau trong lúc chiến đấu, khi cắn và thở. Đó là virus mới mà chúng tôi chưa biết nhiều. Dường như việc truyền nhiễm xảy ra ở nơi những con vẹt tập trung với số lượng lớn”, Jones nói.

Theo Jones,virus gây “hội chứng liệt vẹt cầu vồng” chậm rãi lan khắp cơ thể cho tới khi phổi của chúng bị nghẽn gây ngạt thở. Chúng tìm cách đậu trên cành cây nhưng không thể bám chặt. Kết quả là vẹt cầu vồng rơi thẳng xuống và chết trong vòng một giờ. Lúc đầu, các chuyên gia cho rằng vẹt cầu vồng bị kiến ăn sống nhưng trong phần lớn trường hợp, con chim đã chết từ trước đó do tê liệt.

“Nơi vẹt chết nhiều nhất là ở Brisbane nhưng tôi nhận được hàng chục email từ mọi người ở Melbourne, Sydney và Rockhampton mô tả hiện tượng tương tự, do đó căn bệnh có thể đã lan rộng. Đây là điều đáng báo động bởi có hàng trăm con chim chết như vậy. Tôi nhận được ảnh chụp 24 con vẹt chết quanh một gốc cây”, Jones cho biết. Jones khuyến cáo người dân không nên cho vẹt cầu vồng ăn bởi chúng có rất nhiều thức ăn trong tự nhiên.

Vẹt cầu vồng (Trichoglossus moluccanus) gồm những con vẹt cỡ nhỏ và trung bình có bộ lông sặc sỡ sáng màu. Chúng sống trong rừng mưa, bụi rậm ven biển và rừng cây gỗ. Loài vẹt này dài 25 – 30 cm tính từ đầu tới đuôi và nặng 75 – 157 g. Thức ăn chủ yếu của chúng là các loại quả, phấn và nhụy hoa.

An Khang (Theo ABC)

Đọc bài gốc tại đây

Tags:

Ác Nhân Cốc
Logo
Shopping cart