Ác Nhân Cốc

Nơi "cái ác" thể hiện...

Hàng trăm con cá nóc dạt vào bãi biển Nam Phi 

Tiến sĩ Tess Gridley bắt gặp lượng lớn cá nóc mắt quỷ chết dạt vào bãi biển Muizenberg ở Cape Town khi đi dạo cùng gia đình.

Xác một con cá nóc trên bãi cát. Ảnh: Pen News.

Nhà chức trách địa phương xác nhận những con cá nóc trên bãi biển thuộc loài cá nóc mắt quỷ. Gai của chúng có thể bơm nọc độc nguy hiểm không kém cyanua. Theo Tess, bão biển cách nhà của họ 200 m và số lượng cá nóc chết lên tới hàng trăm con.

Nọc độc của cá nóc mắt quỷ chứa chất tetrodotoxin, làm tê liệt cơ hoành, gây suy hô hấp, dẫn tới chết ngạt và ngưng tim. Một trong những động vật nguy hiểm nhất thế giới là bạch tuộc vòng xanh cũng sử dụng chất độc này.

Bộ Môi trường, Lâm nghiệp và Ngư nghiệp Nam Phi cho biết cá nóc mắt quỷ chết hàng loạt ở vịnh False với số lượng 300 – 400 con trên mỗi kilomet bờ biển. Nhà chức trách cũng khuyến cáo người dân không nên ăn thịt cá. Những người dắt chó đi dạo nên giữ thú cưng tránh xa xác cá nóc.

Nguyên nhân khiến cá nóc mắc cạn hàng loạt chưa được xác định rõ. Trước đây, sự việc tương tự thường do “thủy triều đỏ” gây ra. Đó là sự nở rộ của tảo làm thay đổi màu nước biển và sản sinh chất độc tự nhiên. Nhưng lần này, chính phủ Nam Phi loại trừ nguyên nhân “thủy triều đỏ”. Đàn cá nóc có thể tình cờ bị sóng biển xô vào bờ.

An Khang (Theo Daily Star)

Nguồn: VNexpress

Ác Nhân Cốc
Logo
Shopping cart