Hàng loạt dơi sốc lạnh xảy ra ở Mỹ.

Nhiệt độ đóng băng đang gây nguy hiểm đối với động vật hoang dã ở bang Texas, đặc biệt là đàn dơi bay nhanh và cao nhất trên hành tinh.

Theo Houston Chronicle, Hiệp hội Nhân đạo Houston đã giải cứu gần 1.000 con dơi sau khi chúng rơi từ một cây cầu nhỏ ở thành phố Pearland. Đây là cuộc giải cứu lớn thứ hai trong tuần, sau khi hơn 130 con dơi được tìm thấy sốc lạnh dưới cây cầu Waugh Street ở Houston.

Bà Mary Warwick, nhà nghiên cứu động vật hoang dã tại Hiệp hội Nhân đạo Houston, đã nhặt các con dơi sốc lạnh ở Pearland và Houston, và đem về hiệp hội để chăm sóc phục hồi. Tất cả đều thuộc loài dơi thò đuôi Mexico (Tadarida brasiliensis).

Hàng loạt dơi sốc lạnh ở Mỹ

Hàng loạt dơi sốc lạnh ở Mỹ

Bà Warwick cứu những con dơi sốc lạnh dưới cây cầu Waugh Street. Video: AFP

Dơi thò đuôi Mexico thích sống trong kẽ hở của những cây cầu ở Texas, nhưng do nhiệt độ lạnh giá, chúng đã bị choáng váng và rơi xuống mặt đất.

Để phục hồi dơi sốc lạnh, bà Warwick đặt chúng vào các thùng ủ ấm và bổ sung nhiệt. “Sau đó, chúng tôi tiếp nước và bắt đầu cung cấp thức ăn sau vài giờ”, nhà nghiên cứu chia sẻ. Bên cạnh đó, cô còn đặt thêm đệm cao su dưới các cây cầu để dơi tiếp đất nhẹ nhàng.

Dơi được phục hồi trong các thùng ủ ấm có nguồn nhiệt bổ sung. Ảnh: Hiệp hội Nhân đạo Houston

Dơi được phục hồi trong các thùng ủ ấm có nguồn nhiệt bổ sung. Ảnh: Hiệp hội Nhân đạo Houston

Dơi thò đuôi Mexico (Tadarida brasiliensis) là loài dơi phổ biến nhất ở Houston, nhưng bà Warwick lo ngại rằng những sự kiện thời tiết cực đoan như này có thể khiến chúng tìm nơi ẩn náu xa hơn về phía nam.

Ngoài dơi, bão mùa đông cũng ảnh hưởng đến nhiều loài động vật khác trên khắp Mỹ. Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ cảnh báo người dân Florida về khả năng xảy ra “mưa cự đà” khi nhiệt độ giảm xuống dưới 0°C, theo Washington Post.

Giống như tất cả động vật máu lạnh, cự đà không thể tự sản sinh nhiệt độ cơ thể, mà phải dựa vào nhiệt độ môi trường để giữ ấm. Khi nhiệt độ xuống quá thấp, nhiều con sẽ chuyển sang trạng thái giống như ngủ đông, với khớp xương cứng lại và mất khả năng bám vào cành cây, khiến chúng rơi thẳng từ trên cao xuống đất.

Cả rùa biển cũng gặp khó khăn khi đối mặt với bão mùa đông. Chúng không thể chịu được nhiệt độ nước giảm sâu và dạt vào bờ. Tháng 2 năm ngoái, khoảng 4.700 con rùa biển sốc lạnh đã trôi dạt vào Texas trong một “sự kiện chưa từng có”, nhưng may mắn được các tình nguyện viên cứu giúp.

Đoàn Dương (Theo Houston Chronicle/New York Post)

Shopping cart