Ác Nhân Cốc

Nơi "cái ác" thể hiện...

Hàng Chục Con Cá heo mắc cạn trên cát

Hàng Chục Con Cá heo mắc cạn trên cát? Mới nghe qua cứ tưởng là trò đùa hay một bản tin lá cải nào đó. Tuy nhiên, việc hàng loạt chú cá heo được phát hiện bị mắc cạn trên cát lại hoàn toàn là sự thật.

Cũng như các sự kiện mưa cá là có yếu tố lốc xoáy và thủy triều. Việc Hàng Chục Con Cá heo mắc cạn trên cát lần này tại bờ biển phía tây bắc Arab Saudi vào tuần trước được xác định là do gió mạnh và thủy triều lên cao và sự bất thường khác của thời tiết.

Lực lượng cứu hộ nỗ lực giải cứu đàn cá heo mắc cạn ở Arab Saudi. Ảnh: SPA.

Cư dân địa phương phát hiện đàn cá heo mắc cạn tại bãi biển cát trắng Ras Al-Shabaan, cách thủ phủ Umluj của vùng Tabuk 35 km về phía nam, lúc 8h sáng ngày 24/3 (giờ địa phương). Lực lượng Biên phòng, Bộ Môi trường, Nước và Nông nghiệp Arab Saudi, cùng một số tình nguyện viên, sau khi nhận được điện báo đã nhanh chóng triển khai chiến dịch cứu hộ.

Các nhân viên cứu hộ của Bộ Tài Nguyên Môi Trường, Thủy Sản và Nông nghiệp cũng đã tiến hành ứng cứu. Tuy nhiên, sự mất mác là không tránh khỏi khi có 7 trong số 47 con đã bị chết dù sự nổ lực của giới chức trách và người dân địa phương là rất đáng ghi nhận.

Hàng Chục Con Cá heo mắc cạn trên cát

Theo Tiến sĩ Lafi Saed Al-Sulami, giảng viên sinh vật biển tại Đại học King Abdul Aziz (KAU), đàn cá heo gặp nạn ở Ras Al-Shabaan là do yếu tố tự nhiên. Chúng có thể đã bơi vào bờ để tìm kiếm con mồi hoặc chạy trốn kẻ thù, nhưng bị kẹt lại khi mực nước biển giảm mạnh do thủy triều rút.

Hàng Chục Con Cá heo mắc cạn trên cát

Các chuyên gia cũng không loại trừ khả năng biến động thời tiết đã khiến đàn cá heo định hướng sai, dẫn đến mắc kẹt. Al-Sulami cho biết cần thêm các cuộc điều tra thêm để xác định nguyên nhân thực sự của vụ việc.

Dựa trên những bức ảnh được công bố, đàn cá heo gặp nạn ở Ras Al-Shabaan được xác định thuộc loài cá heo Spinner. Chúng dài 129 – 235 cm, nặng 23 – 79 kg và là con mồi của cá mập.

Cá heo Spinner đôi khi được xem là cá heo mũi dài, đặc biệt là trong các tài liệu cũ, để phân biệt nó với loài cá heo tương tự cá heo Clymene có mũi ngắn. Loài này có 4 phân loài… xem thêm

Từ lâu cá heo được biết đến với người dân địa phương là loài rất thân thiện, chúng chưa bao giờ có hành vi thù địch với con người, ngay cả trong môi trường sống, kiếm ăn và sinh sản. Việc Hàng Chục Con Cá heo mắc cạn trên cát cũng là việc hiếm hoi mới xảy ra. Tuy nhiên, có điều gì đó gợi cho chúng ta rằng khí hậu vẫn đang biến đổi theo chiều hướng khó lường và rằng con người cần chú ý đến tự nhiên nhiều hơn, giúp chúng khôi phục lai hơn là cứ chăm chăm vào khai thác cạn kiệt.

Nguồn: alarabiya.net

Ác Nhân Cốc
Logo
Shopping cart