Ác Nhân Cốc

Nơi "cái ác" thể hiện...

Hải âu truy tìm tàu cá trái phép

Nhóm nghiên cứu gắn cảm biến nặng 65g trên loài chim hải âu, phát tín hiệu radar để xác định tàu cá tắt thiết bị định vị để bắt cá trái phép.

Hải âu gắn thiết bị truy tìm tàu đánh bắt cá trái phép. Ảnh: New Scientist.

Hải âu gắn thiết bị truy tìm tàu đánh bắt cá trái phép. Ảnh: New Scientist.

Mới đây TS Henri Weimerskirch thuộc nhóm nghiên cứu từ Trung tâm nghiên cứu khoa học Quốc gia Pháp tiến hành thử nghiệm đưa những chú hải âu thành “điệp viên” theo dõi các tàu cá đánh bắt trái phép. Hơn 169 con hải âu được tuyển chọn với lợi thế có thể bay hàng trăm km mỗi ngày để tìm kiếm nguồn thức ăn là cá.

Các nhà nghiên cứu gắn cho hải âu thiết bị cảm biến nặng 65g. Cảm biến có thể phát tín hiệu radar giúp xác định các tàu cá đang bật hay tắt thiết bị định vị (định vị tắt là một trong những dấu hiệu tàu đánh cá đánh bắt trái phép). “Cá là thức ăn chính của chim hải âu vì thế chúng thường bị hấp dẫn bởi những tàu đánh bắt cá. Việc truy tìm tàu đánh cá trái phép bằng phương pháp này rất hợp lý về chi phí thay vì phải sử dụng vệ tinh giám sát môi trường”, TS Henri Weimerskirch cho biết.

Tuy nhiên việc đưa hải âu vào việc theo dõi và trinh sát đòi hỏi kiến thức chuyên môn từ các nhà nghiên cứu về loài chim và không nên tin hoàn toàn vào chim hải âu vì đôi khi chúng không làm theo lệnh điều khiển về đường bay, khác với sử dụng vệ tinh. “Vì vậy việc cải tiến vệ tinh trong việc giám sát tàu cá nên được chú trọng”, Henri nói.

Theo thống kê, 1/4 số tàu đánh bắt cá ở Ấn Độ Dương hiện nay đang hoạt động bất hợp pháp. Trên thế giới, đánh bắt cá trái phép hàng năm tiêu tốn đến 17,6 triệu USD. Trước đó, các chuyên gia đã tiến hành gắn cảm biến vi mô trên thân các loài cá voi vượt biển hàng trăm km, nhưng quá trình thu hồi thông tin từ cá voi trở nên khó khăn khi chúng thường di chuyển quá xa so với vùng định vị.

Nguyễn Xuân (Theo New Scientist)

Đọc bài gốc tại đây

Tags:

Ác Nhân Cốc
Logo
Shopping cart