Ác Nhân Cốc

Nơi "cái ác" thể hiện...

Giải cứu cá mập bị dây nhựa cứa cổ

Con cá mập porbeagle cái với phần thịt cổ lộ ra do mảnh nhựa thít chặt từ khi còn nhỏ được cá nhà nghiên cứu phát hiện và giải cứu kịp thời.

Mảnh nhựa ở cổ con cá mập. Ảnh: James Sulikowski.

Mảnh nhựa ở cổ con cá mập. Ảnh: James Sulikowski.

James Sulikowski, nhà khoa học ở Phòng thí nghiệm Cá mập tại Trường Toán và Khoa học Tự nhiên của Đại học Arizona, Mỹ, và đồng nghiệp bắt con cá mập porbeagle dài 2,1 m trên biển Đại Tây Dương. Theo phòng thí nghiệm, con cá mập đã sống sót nhiều năm với dây nhựa vòng quanh mang. Đầu của con cá mập cái bị dây nhựa cứa dần để lộ cả thịt. Mảnh nhựa tròn mắc kẹt quanh cổ nó từ khi con cá mập còn nhỏ. Khi nó lớn lên, mảnh nhựa cắt xuyên qua da và chớm vào phần cơ. Nếu các nhà khoa học không gỡ vật này ra, con cá mập chắc chắn sẽ chết.

Sulikowski cho biết dây nhựa này thường đi kèm với hộp đựng mồi câu. Ai đó đã để chiếc hộp bên mạn tàu. Con cá mập porbeagle nhỏ tìm cách ăn cá trong hộp và không may bị dây nhựa mắc vào cổ.

Cá mập porbeagle (Lamna nasus) phân bố rộng rãi ở các vùng biển lạnh và ôn đới phía bắc Thái Bình Dương và Nam Bán cầu. Chúng thường dài 2,5 m và nặng 135 kg. Loài cá này chủ yếu ăn các loại cá có xương từ nhỏ tới trung bình. Chúng cũng ăn mực, trai, hàu và nhiều loài giáp xác khác. Cá mập porbeagle nằm trong danh mục cực kỳ nguy cấp của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và là động vật cấm săn giết.

Xem thêm  Ảnh selfie của robot NASA trên sao Hỏa

Vấn đề rác thải nhựa trên biển đang trở nên ngày càng trầm trọng. Hiện nay, hơn 140 triệu tấn nhựa đang trôi nổi ở các đại dương trên thế giới. Một báo cáo hồi đầu năm ước tính lượng nhựa đổ ra biển mỗi năm sẽ tăng gấp đôi vào năm 2040, lên tới 600 triệu tấn. Hơn một triệu chim biển và 100.000 động vật biển chết mỗi năm do rác thải nhựa.

An Khang (Theo Newsweek)

Đọc bài gốc tại đây

Tags:

Ác Nhân Cốc
Logo
Shopping cart