Gấu trúc bạch tạng duy nhất trên thế giới là Gấu Xi-lan, được tìm thấy ở tỉnh Sichuan, Trung Quốc. Loài gấu trúc này có bộ lông màu trắng, trông rất dễ thương. Nó được cho là linh vật may mắn và tượng trưng cho sự bình an và sự giàu có. Do số lượng gấu Xi-lan hiện nay rất hiếm, chúng đã được liệt kê là loài có nguy cơ tuyệt chủng và được bảo vệ chặt chẽ. Hiện nay, việc bảo tồn và tăng cường số lượng loài gấu trúc bạch tạng trở thành một nhiệm vụ quan trọng.

Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia Ngọa Long ở tỉnh Tứ Xuyên đã chia sẻ một đoạn video ghi lại cảnh Gấu trúc bạch tạng toàn thân trắng muốt vào ngày 27/5 vừa qua.

Gấu trúc bạch tạng duy nhất trên thế giới

Gấu trúc này được cho là khoảng 5 – 6 tuổi và dường như không gặp bất kỳ vấn đề sức khỏe nào. Camera của khu bảo tồn đã phát hiện con vật đặc biệt này lần đầu tiên vào tháng 4/2019 ở độ cao 2.000 m trên mực nước biển. Sau đó vào tháng 5 cùng năm, ban quản lý khu bảo tồn đã công bố những bức ảnh của gấu trúc bạch tạng với bộ lông trắng và đôi mắt đỏ.

Gấu trúc bạch tạng lang thang trong rừng. Video: CGTN

Kể từ đó, các nhà quản lý đã bố trí một đội chuyên gia để theo dõi con vật thông qua hệ thống camera CCTV. Các nhà khoa học đã nghiên cứu thói quen hàng ngày của gấu trúc bạch tạng và lắp đặt nhiều camera kích hoạt bằng cử động để ghi lại hình ảnh con vật di chuyển. Thước phim mới nhất cho thấy Gấu trúc bạch tạng này tương tác với một số con gấu trúc norma khác ở độ cao 2.600 m trên mực nước biển.

Theo Li Sheng, nhà nghiên cứu tại Trường khoa học đời sống thuộc Đại học Bắc Kinh, con gấu trúc bạch tạng này là duy nhất được ghi hình trong tự nhiên. Ông cho biết: “Chúng tôi vẫn chưa rõ liệu gene của nó có được kế thừa và truyền ổn định trong quần thể gấu trúc nhỏ hay không. Chúng tôi cần tiến hành thêm nghiên cứu chuyên sâu về vấn đề này”.

Trung Quốc cũng đã phát hiện 10 con gấu trúc nâu hiếm trong tự nhiên từ năm 1985 đến năm 2021, trong đó có một con đực tên Qizai, được phát hiện lần đầu vào tháng 11/2009 tại Khu bảo tồn tự nhiên quốc gia Phật Bình, thuộc tỉnh Thiểm Tây. Lúc đó, Qizai chỉ mới hai tháng tuổi và nó hiện đang được nuôi nhốt tại trung tâm nghiên cứu nhân giống gấu trúc trong tỉnh. Cái chết của Dandan, một con gấu trúc nâu cái được tìm thấy lần đầu năm 1985 và qua đời vào năm 2000 do ung thư, cũng đã được báo cáo.

Gấu trúc lớn là một loại động vật đặc trưng của Trung Quốc và chủ yếu sống trên những dãy núi ở tỉnh Tứ Xuyên, Thiểm Tây và Cam Túc. Báo cáo đa dạng sinh thái của Trung Quốc năm 2021 cho biết có khoảng 1.860 con gấu trúc tồn tại trong tự nhiên. Gấu trúc bạch tạng là kết quả của một đột biến gene rất hiếm, khiến con vật mất khả năng tạo ra sắc tố melanin.

An Khang (Theo SCMP)

Shopping cart