Gấu nâu đực ăn thịt con non vì thiếu thức ăn

Số lượng cá hồi đỏ sụt giảm mạnh dẫn tới số vụ gấu nâu đực trưởng thành tấn công con non ngày càng tăng trên bán đảo Kamchatka.

Gấu nâu đực ăn thịt con non vì thiếu thức ăn

Gấu nâu đực ăn thịt con non vì thiếu thức ăn

Con gấu nâu đực giết chết và ăn xác con non. Video: Liana Varavskaya.

Giám sát viên Liana Varavskaya hôm 23/10 chia sẻ video ghi hình một con gấu nâu đực trưởng thành đứng cạnh xác gấu non bên hồ Kurilskoye. “Video được quay từ một chiếc thuyền. Việc đến gần con gấu bị nghiêm cấm bởi nó có thể tấn công ngay lập tức”, Liana nói.

Hồ miệng hố Kurilskoye ở phía nam bán đảo Kamchatka là nơi có trữ lượng cá hồi đỏ lớn nhất châu Á. Hồ nước này nằm trong khu bảo tồn tự nhiên Nam Kamchatsky, ngôi nhà của ít nhất 800 con gấu nâu. Đây là quần thể gấu nâu được bảo vệ lớn nhất lục địa Á – Âu. Mỗi mùa thu, những con gấu tập trung trên bờ hồ, chờ cá hồi rời khỏi vùng nước sâu và bơi qua chỗ nước nông để tới nơi đẻ trứng.

Khoảng 200 con gấu nâu có thể bắt cá cùng lúc. Gấu đực cùng gấu mẹ và con non chỉ đứng cách nhau một quãng ngắn. Các giám sát viên của khu bảo tồn thường xuyên theo dõi hồ nước bởi họ có thể quan sát gấu nâu trong môi trường sống tự nhiên khi chúng đang bắt cá, chiến đấu và nô đùa với nhau và ăn no tới mức chỉ lấy trứng rồi vứt xác cá hồi trên bờ.

Tuy nhiên, năm nay, sự căng thẳng trong quần thể gấu tăng dần. Liana cho biết những con gấu đực tỏ ra hung dữ với nhau, luôn sẵn sàng lao vào chiến đấu. Số trường hợp gấu đực ăn thịt con non cũng ngày càng tăng. Liana cho rằng điều này có liên quan tới lượng cá hồi đỏ vào hồ Kurilskoye từ biển Okhotsk ngày càng giảm. Theo Pyotr Shpilenok, giám đốc khu bảo tồn sinh quyển bang Kronotsky, mật độ gấu quanh hồ cao, số lượng quả thông thu hoạch được thấp và lượng cá ít ỏi đều góp phần thúc đẩy gấu nâu nhắm vào con non để sinh tồn.

Gấu nâu là loài động vật có kích thước lớn thứ hai trong bộ ăn thịt, sau gấu trắng Bắc Cực và trước hổ. Chúng từng xuất hiện phổ biến ở châu Á, châu Phi, châu Âu, Bắc Mỹ, nhưng đã tuyệt chủng và suy giảm số lượng ở một số khu vực. Chúng thích sống trong những khu vực thoáng, thông thường là vùng núi.

An Khang (Theo Siberian Times)

Đọc bài gốc tại đây

Tags:

Vui lòng để lại đánh giá

Leave a reply

Ác Nhân Cốc
Logo
Shopping cart