Gấu đen tấn công người bên vách núi.

Một nhà leo núi vừa phải đối đầu với một con gấu đen đầy tay đang ẩu đả để leo xuống một vách đá trên núi Futago ở thành phố Chichibu, tỉnh Saitama vào đầu tháng 10.

Gấu đen tấn công người bên vách núi

Con gấu bất ngờ tấn công người. Video: Newsweek

Cảnh tượng nhà leo núi và con gấu đấu trên đỉnh núi được quay lại bởi camera GoPro và tờ Newsweek đã đưa tin vào ngày 18/10. Con gấu đã đột ngột tấn công người đơn độc từ phía sau. Con vật cố gắng tiếp cận nhiều lần, nhưng nhà leo núi đã can đảm đẩy con vật ra bằng cách đánh tay và chân đồng thời kêu la. Cuối cùng, con gấu đã rời đi sau một thời gian quanh quẩn dưới chân đá. Theo nạn nhân, có thể con gấu đã tấn công để bảo vệ con non. Mặc dù nhà leo núi bị trầy xước và vết thương nhưng không ảnh hưởng tới tính mạng của anh ta.

Theo Greg Lemon, phát ngôn viên của Cơ quan Bảo tồn Động vật Hoang dã và Công viên Montana, gấu có thể bị kích động bởi những yếu tố như cuộc gặp gỡ đột ngột, hoặc bảo vệ con non và thức ăn. Gấu hoạt động tích cực hơn vào thời điểm này trong năm để ăn uống và tích trữ chất dinh dưỡng cho mùa đông.

Nhật Bản là nơi sinh sống của hai loài gấu, gấu đen châu Á và gấu nâu. Có khả năng con gấu trong vụ tấn công thuộc loài gấu đen châu Á vì gấu nâu chỉ hoạt động trên đảo Hokkaido. Gấu đen châu Á cũng sống chủ yếu trong rừng và vùng núi Đông Á và có thể nặng tới 200kg. Chúng có tiếng là hung dữ đối với con người.

Theo Cơ quan Bảo tồn Động vật Hoang dã và Công viên Montana, nếu gặp gấu, người dân nên đứng yên tại chỗ, không nên chạy trốn. Nếu con gấu đang bám theo bạn, bạn nên làm dữ dằn bằng cách giơ tay và hét lớn. Số lượng vụ tấn công gấu đen đối với con người thường xuyên tăng lên vào mùa thu.

Thu Ngân (Theo Newsweek)

Shopping cart