Gấu đen đột kích tổ đại bàng trong căn cứ quân sự

Gấu đen thỉnh thoảng xâm nhập không ngờ vào tổ của đại bàng đầu trắng để đe dọa chim non và chim săn mồi này.

Con gấu đen ngủ say trong tổ chim đại bàng. Ảnh: FWS

Con gấu đen ngủ say trong tổ chim đại bàng. Ảnh: FWS

Một con gấu đen đã bị bắt quả tang khi ngủ ngon lành trong tổ của đại bàng đầu trắng. Sự việc xảy ra khi các nhà nghiên cứu đang khảo sát tổ đại bàng tại một căn cứ quân sự ở Alaska. Gấu đen (Ursus americanus) đã thấy cơ hội để sử dụng tổ mà chim đại bàng xây dựng. Hành vi này đang đe dọa đại bàng đầu trắng và chim con non, theo Cơ quan Cá và Động vật hoang dã Mỹ (FWS), thông tin được đưa ra trên trang Live Science vào ngày 26/7.

“Trước đây, chỉ có vài trường hợp tổ đại bàng bị gấu đen tấn công và có hậu quả đối với các con non”, FWS chia sẻ trên trang Facebook. Những sự cố như vậy thường dẫn đến sự biến mất của chim con non.

Theo Steve B. Lewis, nhà sinh vật học động vật hoang dã của FWS, người đã chỉ đạo cuộc khảo sát tổ tại căn cứ quân sự Joint Base Elmendorf-Richardson (JBER) phía nam Alaska, gấu thường ăn trứng và chim con non trong tổ. Ông nói: “Rất khó để biết chính xác có bao nhiêu con gấu xâm nhập vào tổ của đại bàng vì chúng ta không thể theo dõi được mọi sự diễn ra hay có hình ảnh từ camera”.

Trong một cuộc khảo sát từ trực thăng vào tháng 5, các nhà nghiên cứu đã phát hiện con đại bàng đầu trắng cái (Haliaeetus leucocephalus) đang ấp trứng trong tổ và sau đó bị con gấu đen xâm nhập. Một tuần sau đó, quả trứng bị bỏ lại khi cả đại bàng cái và đực bận rộn gần đó. Lewis và đồng nghiệp không biết liệu nỗ lực ấp trứng đã thất bại hay đại bàng cái tạm thời ngừng ấp. Đại bàng đực thường thay phiên nhau ủ ấm trứng với đại bàng cái, đặc biệt ở những vùng lạnh như Alaska. Do đó, Lewis nghi ngờ tổ đã hỏng từ rất lâu trước khi con gấu xâm nhập vào được.

Đại bàng đầu trắng là loài chim săn mồi cư trú lớn nhất Alaska và có sải cánh dài khoảng 2,3 mét. Loài chim ăn thịt này xây dựng tổ lớn nhất tại Bắc Mỹ, một số tổ có chiều rộng lên tới 2,4 mét và nặng hơn 1,8 tấn. Những tổ khổng lồ này có thể cung cấp nơi nghỉ ngơi an toàn cho gấu đen. Gấu có thể tình cờ leo lên cây và quyết định nằm ngủ.

Mùi cá từ tổ cũng có thể thu hút con gấu. Tổ đại bàng có nhiều mùi do cá mà chim trưởng thành bắt về cho chim con non, và có thể bị bỏ sót. Theo Lewis, thức ăn đó thường không được ăn hết và bị vùi lấp trong tổ, gây mục nát. Gấu có khứu giác rất nhạy bén, cho nên có thể con gấu bị hút hương từ tổ đầy mùi lạ này”.

Đại bàng đầu trắng đã được đưa vào danh sách loài đang có nguy cơ tuyệt chủng tại Mỹ từ năm 1978 sau khi số lượng chúng sụt giảm mạnh do mất môi trường sống, săn bắt trái phép, sử dụng thuốc trừ sâu và bị bắt dụng cụ độc hại, theo Cơ quan Cá và Động vật hoang dã Alaska (ADFG). Nhờ công sức bảo vệ và giám sát, số lượng đại bàng đầu trắng đang được khôi phục.

An Khang (Theo Live Science)

Shopping cart