Gấu bị bắn quay lại báo thù thợ săn.

Một người săn bắn con gấu đen tham lam tìm kiếm thức ăn quanh nhà riêng ở tiểu bang Oregon đã bị con vật tấn công chỉ vài giờ sau cuộc đối đầu ban đầu.

Con gấu tấn công thợ săn được cho là thuộc loài gấu đen. Ảnh: iStock

Con gấu tấn công thợ săn được cho là thuộc loài gấu đen. Ảnh: iStock

Thợ săn Craig Lankfordn bị tấn công hôm 24/5 tại La Grande, khoảng 7 giờ sáng. Ban đầu, Lankford đã bắn con gấu đêm 23/5 sau khi nó quấy rầy đàn gà. Ông bắn con vật lần thứ hai vào sáng hôm sau, khi bắt gặp nó gần nhà riêng. Sau đó, con gấu đã tấn công ông. Lankford bị thương ở cánh tay và đầu. Nạn nhân đã nhập viện và có khả năng hồi phục, theo Newsweek.

Cảnh sát thuộc quận Union, Cơ quan Bảo vệ Cá và Động vật hoang dã Oregon (ODFW), và cảnh sát tiểu bang Oregon đang điều tra vụ tấn công. Họ đã tìm thấy con gấu bị thương và đưa nó đi cấp cứu. Kết quả của cuộc khám nghiệm đã xác nhận rằng con gấu mà chính quyền bắt là con gấu đã tấn công người,

Con gấu tham gia vào cuộc tấn công có thể là con gấu đen, bởi chỉ có vài nghìn con gấu xám Bắc Mỹ có mặt trên khắp đất nước. Theo ODFW, không có gấu xám bản địa ở tiểu bang Oregon. Gấu đen rất phổ biến ở Mỹ với số lượng từ 339.000 đến 465.000 con, và tiểu bang Oregon là nhà của khoảng 25.000 đến 30.000 con gấu đen.

Gấu thường ăn các loại quả mọng, hạt và rau củ, nhưng chúng cũng thích tìm đến khu dân cư vì bị thu hút bởi mùi thức ăn, thú nuôi và rác thải. “Do số lượng dân cư gia tăng và khu vực sinh sống hoang dã của gấu ngày càng thu mình lại, sự giao nhau giữa khu vực dân cư và lãnh thổ gấu cũng ngày càng tăng”, Heidi Quine, giám đốc tại tổ chức Animals Asia, đã chia sẻ. “Điều này tạo ra nguy cơ cao cho va chạm gấp đôi giữa con người và gấu trong quá trình tìm kiếm thức ăn”.

Gấu quen mò vào khu dân cư tìm thức ăn, khiến chúng quen thuộc với sự hiện diện của con người và trở nên dạn dĩ hơn. Điều này làm cho chúng dễ bị tấn công hơn hoặc ngược lại. Gấu bị thương có thể rất nguy hiểm. ODFW đã ghi nhận ít nhất 3 vụ tai nạn gấu bị thương tấn công những người săn bắn, nhưng không giết chết chúng. May mắn là tất cả các nạn nhân đều đã sống sót.

An Khang (Theo Newsweek)

Shopping cart