Gần 500 cá voi hoa tiêu đã chết do mắc cạn.

Trong vòng ba ngày, quần đảo Chatham tại New Zealand đã xảy ra hai vụ mắc cạn hàng loạt, khiến hơn 490 con cá voi hoa tiêu bị giết chết.

Cá voi hoa tiêu chết hàng loạt trên quần đảo Chatham. Ảnh: Tamzin Henderson

Cá voi hoa tiêu chết hàng loạt trên quần đảo Chatham. Ảnh: Tamzin Henderson

Theo Cơ quan Bảo tồn New Zealand (DOC), đợt mắc cạn đầu tiên với số lượng lên tới 250 con xảy ra vào ngày 7/10 trên đảo Chatham, và đợt thứ hai gồm hơn 240 con xảy ra vào ngày 10/10 trên đảo Pitt.

Đảo Chatham và đảo Pitt là hai hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Chatham, nằm cách bờ biển phía đông của Đảo Nam khoảng 840 km. Vì vậy, hoạt động cứu hộ không thể thực hiện. Bên cạnh đó, dân cư thưa thớt trên quần đảo và sự hiện diện thường xuyên của cá mập trắng lớn cũng cản trở cho việc cứu hộ. “Chúng tôi không tích cực giải cứu cá voi mắc cạn ở Chatham do nguy cơ cá mập tấn công cả cá voi và con người”, DOC nhấn mạnh.

Cá voi hoa tiêu trưởng thành có thể dài tới 6 m. Ảnh: Tamzin Henderson

Cá voi hoa tiêu trưởng thành có thể dài tới 6 m. Ảnh: Tamzin Henderson

Hầu hết cá voi hoa tiêu đã chết và xác của chúng sẽ được để phân hủy tự nhiên tại chỗ. Những con còn sống cũng trong tình trạng sức khỏe rất yếu và sẽ được “an tử” bởi các chuyên gia từ DOC để không phải chịu đựng đau đớn thêm nữa.

“Đó chưa bao giờ là quyết định dễ dàng nhưng là lựa chọn tốt nhất trong trường hợp này”, Dave Lundquist, cố vấn kỹ thuật hàng hải của chính phủ, cho biết.

Các nhà khoa học vẫn chưa hiểu rõ nguyên nhân cá voi mắc cạn, nhưng một số ý kiến cho rằng chúng có thể bị mất phương hướng khi đi săn quá gần bờ.

Cá voi hoa tiêu có tập tính xã hội cao. Nếu một con bơi chệch hướng nghiêm trọng, nó có thể khiến cả đàn gặp rắc rối. Thông thường, chúng sống theo các nhóm từ 20 đến 50 con, nhưng một số trường hợp được gọi là “siêu nhóm” có thể lên đến hàng trăm con.

Đây không phải lần đầu tiên những cá voi hoa tiêu bị mắc cạn tập thể trên đảo Chatham. New Zealand đã ghi nhận hai sự kiện mắc cạn lớn nhất từng xảy ra trên thế giới, với khoảng 1.000 con trên đảo Chatham vào năm 1918 và gần 700 con ở bờ biển Farewell Spit vào năm 2017.

Đoàn Dương (Theo AFP/CTV News)

Shopping cart