Florida treo thưởng 10.000 USD để săn trăn Miến Điện xâm hại.

Chính quyền Florida đã chính thức mở đăng ký tham gia cuộc thi săn trăn Python Challenge năm nay từ ngày 24/5 với tổng giá trị giải thưởng lên tới 30.000 USD.

Trăn Miến Điện xâm nhập vào Florida trong thập niên 1980. Ảnh: Miami Herald

Trăn Miến Điện xâm nhập vào Florida trong thập niên 1980. Ảnh: Miami Herald

Cuộc thi diễn ra trong khoảng thời gian 10 ngày từ ngày 4 đến ngày 13/8 và mở cho cả những người săn trăn chuyên nghiệp và không chuyên. Giống như các năm trước đây, giải thưởng lớn nhất trị giá 10.000 USD sẽ được trao cho người săn trăn tiêu diệt được số lượng trăn lớn nhất, cùng với nhiều giải thưởng nhỏ hơn ở các hạng mục khác, theo thông tin từ Business Insider.

“Không có nơi nào trên thế giới giống như vùng Everglades ở Mỹ, chúng ta cần tiếp tục bảo vệ và khôi phục lại kho báu tự nhiên này”, Ron Bergeron, thành viên Hội đồng Quản trị Cơ quan Quản lý Nước Nam Florida, chia sẻ. “Việc loại bỏ trăn xâm hại khỏi hệ sinh thái Everglades là cực kỳ quan trọng. Chúng ta phải làm mọi thứ có thể để chiến đấu với loài động vật này”.

Trong cuộc thi năm ngoái, những người săn trăn đã tiêu diệt 231 con trăn Miến Điện xâm hại khu vực Everglades, con số này nhiều hơn so với năm 2021 và gần gấp đôi so với năm 2020. Gần 1.000 người từ 32 tiểu bang, Canada và Latvia đã đăng ký tham gia cuộc thi.

Ngoài việc săn trăn quanh năm ở 25 khu đất do chính quyền bang quản lý, những người săn trăn có thể giết trăn Miến Điện trên đất tư nhân vào bất kỳ thời điểm nào với sự cho phép của chủ sở hữu mà không cần giấy phép. Uỷ ban Bảo tồn Cá và Động vật Hoang dã Florida (FWC) khuyến khích người dân săn giết trăn bất cứ khi nào có thể.

Trăn Miến Điện không phải là loài động vật bản địa của Florida và nó đang có tác động tiêu cực đến động vật hoang dã bản địa. Loài động vật xâm hại này chủ yếu sống trong hệ sinh thái Everglades ở Nam Florida, nơi chúng săn chim, động vật có vú và loài bò sát khác. Một con trăn Miến Điện cái có thể đẻ từ 50 đến 100 quả trứng mỗi lứa. Từ năm 2000, đã có hơn 18.000 con trăn Miến Điện bị tiêu diệt, theo thông tin từ FWC.

An Khang (Theo Business Insider)

Shopping cart