Florida dùng thú có túi để lùng bắt trăn Miến Điện xâm hại

Các nhà nghiên cứu tại Key Largo đã phát hiện ra một phương pháp mới để xác định và tiêu diệt trăn Miến Điện xâm hại, đặc biệt là những con trăn lớn. Họ đã đeo vòng cổ định vị lên thú có túi, cho phép theo dõi và xác định vị trí của chúng trong suốt nhiều tháng.

Các nhà nghiên cứu chụp ảnh với con trăn cái nặng 30 kg. Ảnh: Katie Hanson

Các nhà nghiên cứu chụp ảnh với con trăn cái nặng 30 kg. Ảnh: Katie Hanson

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành quan sát hành vi của gấu mèo và thú có túi tại khu bảo tồn động vật hoang dã quốc gia hồ Crocodile. Bằng cách đeo vòng cổ định vị trên hàng chục con thú có túi, họ đã tổ chức theo dõi vị trí của chúng trong suốt nhiều tháng. Vào tháng 9/2022, sau 5 tháng quan sát, một trong những con thú có túi đã phát tín hiệu tử vong. Có thể con thú đã chết do bị đâm bởi xe hoặc bị một con chó tấn công. Tuy nhiên, sau vài giờ, vòng cổ lại bắt đầu di chuyển. Điều này cho thấy con vật đã bị trăn ăn thịt một cách tàn bạo.

“Đó là tín hiệu rõ ràng thú có túi bị trăn tấn công”, Michael Cove, một nhà quản lý động vật hoang dã tại Bảo tàng Khoa học Tự nhiên Bắc Carolina, cho biết. Cùng với các cộng sự từ Cơ quan cá và động vật hoang dã Mỹ và Đại học Nam Illinois, ông đã lý giải rằng trăn sẽ nuốt con thú có túi trước khi di chuyển tiếp.

Mặc dù đã có vòng cổ định vị, nhóm nghiên cứu vẫn mất thời gian để xác nhận phán đoán. Key Largo là một rạn san hô khổng lồ với các hang hốc phức tạp bên dưới mặt đất. Họ đã mất một tháng để theo dõi con trăn trong hang hốc và bắt nó. Khi kéo lên khỏi đất, các nhà nghiên cứu đã phát hiện một con trăn cái dài 3,6 m và nặng 30 kg, chứa đầy trứng. Những con trăn lớn như vậy có thể đẻ ra tới 100 quả trứng. Việc loại bỏ những con trăn này khỏi hệ sinh thái sẽ ngăn chặn hàng chục, thậm chí hàng trăm con trăn trong tương lai. Nhóm nghiên cứu đã tiến hành phẫu thuật trên con trăn, loại bỏ vòng cổ để đeo lên một con thú có túi khác. Mặc dù con thú có túi bị trăn siết chặt và tử vong sau đó, cái chết của nó đã chứng minh rằng nhà nghiên cứu có thể tìm ra trăn lớn thông qua theo dõi con mồi của chúng.

Cove và các cộng sự của ông hy vọng phương pháp này có thể giúp kiểm soát số lượng trăn Miến Điện xâm hại, đang gây tác động tiêu cực đến hệ sinh thái ở Nam Florida trong nhiều thập kỷ qua. Trăn Miến Điện, là loài động vật có nguồn gốc từ Đông Nam Á, đã xâm nhập vào vùng Everglades vào những năm 1990 thông qua việc buôn bán sinh vật cảnh. Chúng đã phát triển và tạo thành một quần thể từ phía nam, bao gồm cả Key Largo, đến phía bắc tới Khu bảo tồn động vật quốc gia Loxahatchee ở quận Palm Beach.

Theo Cove, tình trạng xâm hại của trăn ở khu vườn quốc gia Everglades là nghiêm trọng đến mức không còn động vật có vú nào khác có thể đeo vòng cổ để theo dõi. Con trăn Miến Điện lớn nhất từng được ghi nhận ở Florida có chiều dài 5,5 m. Nghiên cứu này diễn ra ở khu vực giữa thế giới hoang dã và xã hội con người, nơi mà gấu mèo và thú có túi làm tổ và ăn những thức ăn mà con người bỏ đi thay vì ăn các loại trái cây và hạt bản địa. Cả hai loài động vật này đều tiêu thụ nhiều loại trái cây và phân phối hạt qua phân vào nhiều khu vực khác nhau. Một mục tiêu tiếp theo của nhóm nghiên cứu là tìm hiểu thêm về trăn Miến Điện nếu gấu mèo và thú có túi trở thành mồi ăn của chúng.

Với sự kiểm chứng của con thú có túi đầu tiên, phương pháp này đã được chứng minh là hiệu quả. Các vòng cổ vẫn hoạt động ngay sau khi trăn siết chặt và chứa trú con thú, giúp các nhà khoa học có thời gian để tìm thấy thiết bị theo dõi. Hai tuần trước đó, một vòng cổ khác ngừng di chuyển sau đó lại di chuyển, chứng tỏ một con gấu mèo lớn đã bị trăn ăn thịt. Lần này, nhóm nghiên cứu tìm thấy con trăn nhanh hơn. Đó là một con trăn cái nặng 35 kg, cũng chứa đầy trứng. Ngày 8/2, vòng cổ khác phát tín hiệu tử vong và sau đó lại hoạt động. Tuy nhiên, khi nhóm nghiên cứu đến hiện trường, họ chỉ tìm thấy vòng cổ nằm trong chất thải của con trăn. Điều này cho thấy tình hình rất nguy cấp, đặc biệt nếu con trăn đủ lớn để thải ra thiết bị ngoài.

Trong tổng số 43 vòng cổ mà nhóm nghiên cứu đã sử dụng, có 3 vòng bị trăn nuốt và 6 vòng khác đã biến mất. Họ đang lo lắng liệu những con trăn đã nuốt thiết bị có di chuyển ra khỏi khu vực nghiên cứu hay không. Theo Cove, gấu mèo và thú có túi không gặp rủi ro tuyệt chủng lớn và vòng cổ không làm gián đoạn việc di chuyển của chúng.

Hiện tại, nhà chức trách Florida vẫn chưa tìm ra phương pháp hiệu quả để tiêu diệt trăn Miến Điện. Họ đã triển khai chó săn, thậm chí tổ chức cuộc thi Python Challenge kéo dài 10 ngày với 231 con trăn bị tiêu diệt vào năm ngoái. Tuy nhiên, đó chỉ là một phần nhỏ trong số hàng ngàn con trăn Miến Điện đang sống tự nhiên ở Florida, theo ước tính của Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ. Theo nhóm nghiên cứu, ưu điểm của phương pháp này là nó có thể hạn chế kích thước của con trăn cần tìm, vì chỉ có những con trăn lớn mới có thể trở thành mồi của gấu mèo và thú có túi lớn. Và những con trăn lớn nhất thường là trăn cái.

Nhóm nghiên cứu tại khu bảo tồn quốc gia hồ Crocodile đang đề xuất chính quyền Nam Florida cấp nguồn kinh phí để sản xuất nhiều vòng cổ giá rẻ hơn. Họ đã phát triển một loại vòng cổ nhỏ và nhẹ đủ để không làm trở ngại cho chuyển động của vật đeo, nhưng cũng đủ lớn để ngăn chặn con trăn lớn thải ra ngoài. Một ý tưởng đang xem xét là sử dụng dây rút nhựa để mắc vòng cổ vào hệ tiêu hóa của con trăn.

An Khang (Theo Phys.org)

Shopping cart