Dự án bảo tồn loài ếch to bằng mèo nhà được thực hiện nhằm giúp bảo vệ và duy trì số lượng của loài ếch to.

Ếch goliath, loài ếch lớn nhất thế giới, được xếp loại nguy cấp trong Sách Đỏ của IUCN. Loài ếch này có thể dài tới 32 cm và nặng 3,25 kg. Để bảo tồn loài vật này, nhà bảo tồn Cedrick Fogwan từ Cameroon đã lập một dự án đồng hành cùng các tổ chức bảo tồn quốc tế.

Cedrick Fogwan bế một con ếch goliath khổng lồ. Ảnh: Jeanne Darc Petnga

Cedrick Fogwan bế một con ếch goliath khổng lồ. Ảnh: Jeanne D’arc Petnga

Khi lần đầu tiên nhìn thấy ếch goliath, Cedrick Fogwan đã bị ấn tượng bởi kích thước khổng lồ của chúng. Những con ếch này có kích thước tương đương với một con mèo thông thường, và đây là loài ếch lớn nhất hiện còn tồn tại trên Trái Đất. Trong quá trình giải cứu những con ếch này, Cedrick Fogwan đã mô tả việc bế chúng như bế một đứa trẻ sơ sinh.

Dự án bảo tồn loài ếch goliath do Cedrick Fogwan lập ra đã được tài trợ bởi Chương trình Lãnh đạo Bảo tồn (CLP) do Tổ chức Động thực vật Thế giới (FFI), Hiệp hội Bảo tồn Chim Quốc tế và Hiệp hội Bảo tồn Động vật hoang dã (WCS) điều hành.

Ở Cameroon và Guinea Xích đạo, ếch goliath có môi trường sống tập trung chủ yếu ở các vùng ven sông suối. Tuy nhiên, chúng đang gặp nguy hiểm vì bị săn bắt quá mức để làm thức ăn và thú cưng, cũng như mất môi trường sống do sự phá hủy của con người. Hiện tại, ếch goliath đã được xếp loại nguy cấp trong Sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).

Dự án bảo tồn loài ếch to bằng mèo - 1

Cận cảnh ếch Goliath, sinh vật có thể to bằng mèo nhà. Ảnh: Cedrick Fogwan

Mục tiêu của dự án bảo tồn là thuyết phục các thợ săn trở thành những nhà khoa học công dân. Thay vì săn bắt ếch goliath để làm thức ăn, họ được khuyến khích ghi chép lại những lần bắt gặp loài ếch này nhằm nghiên cứu khoa học. Ngoài ra, dự án cũng hợp tác với các tổ chức địa phương để nuôi ốc và cung cấp nguồn thực phẩm thay thế cho ếch goliath.

Các nỗ lực bảo tồn hiện đã mang lại kết quả, khi ếch goliath bắt đầu xuất hiện trở lại trên những dòng sông trong Khu bảo tồn Núi Nlonako. Ngay cả một người từng săn bắt ếch goliath đã báo cáo về việc phát hiện người hàng xóm bắt một con ếch goliath. Cedrick Fogwan đã giải cứu con vật và đưa nó trở lại tự nhiên.

Thu Thảo (Theo BBC)

Shopping cart