Ác Nhân Cốc

Nơi "cái ác" thể hiện...

Động vật mò vào những thành phố phong tỏa 

Hươu, gấu mèo, gà tây, lợn lòi bắt đầu lang thang trong các khu đô thị vắng bóng người mà trước đây chúng thường lẩn tránh.

Trong tình hình các thành phố trên khắp thế giới đang tiến hành phong tỏa, cách ly và cách biệt cộng đồng, có một số dấu hiệu cho thấy động vật, đặc biệt là các loài sống ẩn dật trong những thành phố lớn và vùng ngoại ô, ngày càng táo bạo hơn khi lang thang khám phá đường phố vắng vẻ. Gà tây thường xuyên kéo tới Oakland, California, Mỹ. 

“Thông thường, động vật sống ở những khu vực bỏ hoang trong thành phố”, Seth Magle, giám đốc Viện Urban Wildlife ở vườn thú công viên Lincoln, Chicago, Mỹ, cho biết. “Rất ít người biết tới sự hiện diện của chúng”.

Gà tây hoang dã không phải cảnh tượng hiếm gặp ở nhiều nơi thuộc vùng vịnh San Francisco, Mỹ, nhưng hiện nay, chúng có cơ hội tiến sâu hơn vào những khu dân cư mà trước đó, chúng ít ghé thăm. “Đây thực sự là thời gian thú vị để ngắm động vật hoang dã”, Magle nói.

Bầy khỉ bám vào dây cáp gần đền thờ Prang Sam Yod ở Lopburi, Thái Lan. Ảnh: Guardian.

Bầy khỉ bám vào dây cáp gần đền thờ Prang Sam Yod ở Lopburi, Thái Lan. Ảnh: Guardian.

Tại San Felipe, nơi các nhà hàng và quán bar đóng cửa, Matt Larsen, giám đốc Viện nghiên cứu nhiệt đới Smithsonian ở Panama, trông thấy ba con gấu mèo di chuyển dọc bãi biển gần nhà. Larsen cho biết ông đã sống ở đây 6 năm và chưa từng gặp cảnh tượng này trước đây. Bãi biển ở ngay cạnh dinh thự tổng thống và thường xuyên có lính gác. Trước dịch Covid-19, đường phố trong khu vực luôn đông khách du lịch. Larsen chia sẻ ông cảm thấy vui vẻ khi chứng kiến “tự nhiên vẫn duy trì”.

Cách ly có thể tiếp tục tác động tới động vật hoang dã theo những cách không ngờ tới, Paige Warren, nhà sinh thái học ở Đại học Massachusetts Amherst, Mỹ, dự đoán. Warren đang hào hứng chờ xem sói đồng cỏ và cáo có trở nên bạo dạn hơn trong các thành phố Mỹ hay không. Theo cô, chúng có thể mạo hiểm ra khỏi nơi ẩn nấp nhiều hơn.

Hươu Sika đi sang đường ở Nara, Nhật Bản. Ảnh: Guardian.

Hươu Sika đi sang đường ở Nara, Nhật Bản. Ảnh: Guardian.

Ở Nara, Nhật Bản, hươu Sika đi lại trên đường phố và ga tàu điện ngầm. Ở công viên Nara, nơi hươu sika đã quen được du khách cho ăn bánh gạo quanh năm. Hiện nay, công viên đang đóng cửa, những con hươu bắt đầu mò vào thành phố tìm thức ăn. Chúng đi sang đường và di chuyển qua ga tàu điện ngầm, gặm cây cối trồng trong chậu.

Tình trạng này cũng xảy ra ở Lopburi, Thái Lan, sự vắng mặt của du khách và thức ăn thúc đẩy hai đàn khỉ đánh nhau để giành một quả chuối. Còn người dân Barcelona, Tây Ban Nha, cũng bắt gặp lợn lòi lượn qua những đường phố vắng lặng.

Dù Magle và đồng nghiệp ở nhà và áp dụng cách biệt cộng đồng, họ đang tìm cách dựng thiết bị quanh thành phố Chicago để nghiên cứu động vật hoang dã trong đô thị và theo dõi cuộc khủng hoảng do nCoV có thể thay đổi hành vi của các loài như thế nào.

An Khang (Theo Guardian)

Đọc bài gốc tại đây

Tags:

Ác Nhân Cốc
Logo
Shopping cart