Ác Nhân Cốc

Nơi "cái ác" thể hiện...

Đôi cá mập trắng đoạt mạng cá voi lưng gù

Hai con cá mập trắng tấn công một con cá voi lưng gù còn sống ở vịnh Mossel và giết chết con mồi.

Cá voi lưng gù mất máu vì trúng nhiều nhát cắn của cá mập trắng. Ảnh: Forbes.

Cá voi lưng gù mất máu vì trúng nhiều nhát cắn của cá mập trắng. Ảnh: Forbes.

Lần đầu tiên các nhà khoa học quan sát cá mập trắng (Carcharodon carcharias) săn cá voi lưng gù sống (Megaptera novaeangliae). Nhóm chuyên gia trên tàu nghiên cứu của Viện Hải dương học Mỹ mô tả quan sát trên tạp chí Marine and Freshwater Research. Trước đó, giới nghiên cứu chỉ biết cá mập trắng ăn xác cá voi thông qua vài ghi chép.

Vụ tấn công xảy ra vào ngày 17/2/2017. Nhóm nghiên cứu nhận được thông tin về một con cá voi lưng gù mắc vào lưới đánh cá. Khi kiểm tra, họ tìm thấy con cá voi dài 7 m trong tình trạng sức khỏe kém. Nó không chỉ mắc lưới mà còn gầy gò, bị hàu và rận cá voi bám đầy thân.

Khoảng nửa giờ sau khi nhóm nghiên cứu đến nơi, một con cá mập tiếp cận cá voi. Nó bắt đầu lượn quanh cá voi lưng gù trước khi tấn công sườn trái của cá voi từ phía sau rồi lập tức nhả ra. Cá mập tiếp tục bơi vòng tròn. Trong 42 phút sau đó, nó không tìm cách cắn cá voi nữa. Lúc này, cá voi lưng gù đã mất một lượng máu lớn và bơi chậm lại. Cá mập trắng chỉ đợi có vậy để phục kích từ phía sau và cắn lần thứ hai rồi nhả ra ngay.

Con cá mập thứ hai to lớn hơn (dài 4 m) cũng bơi tới và bồi thêm nhát cắn thứ ba. Sau khoảng một giờ, nó lại tấn công một lần nữa vào phần đầu cá voi. Nó đâm thẳng vào mỏ của cá voi lưng gù. Con cá voi vài lần tìm cách lặn sâu xuống nước nhưng không thể thoát khỏi hai con cá mập đeo bám. Một trong hai con cá mập cắn nhát cuối cùng vào đuôi cá voi với vẻ dữ dằn hơn những lần trước. Cuộc tấn công kéo dài tổng cộng 90 phút.

Cá mập trắng Đại Tây Dương thường xuyên ăn xác cá voi và có thể di cư dựa theo nguồn cung cấp thịt cá voi. Chúng cũng tấn công những loài động vật biển có vú nhỏ như cá heo cảng và cá heo mũi chai.

“Chúng tôi xác nhận đây là sự kiện độc nhất do con cá voi bị mắc lưới và có sức khỏe kém. Tuy nhiên, nghiên cứu này phản ánh tương tác hiếm gặp giữa cá mập và cá voi sống”, nhóm nghiên cứu cho biết.

An Khang (Theo Newsweek)

Đọc bài gốc tại đây

Tags:

Ác Nhân Cốc
Logo
Shopping cart