Ác Nhân Cốc

Nơi "cái ác" thể hiện...

Đàn gấu Bắc Cực ‘xâm chiếm’ ngôi làng Nga

Hơn 50 con gấu Bắc Cực kéo tới mò thức ăn ở ngôi làng ven biển, đe dọa sự an toàn của 700 cư dân địa phương.

Đàn gấu Bắc Cực lục tìm thức ăn trong làng. Ảnh: BBC.

Đàn gấu Bắc Cực lục tìm thức ăn trong làng. Ảnh: BBC.

Mọi hoạt động công cộng ở khu Ryrkaypiy thuộc vùng Chukotka đều tạm dừng và những trường học địa phương được canh giữ để bảo vệ cư dân trước đàn gấu. Các chuyên gia bảo tồn cho biết, biến đổi khí hậu và băng ven biển thu hẹp dần đang thúc đẩy gấu Bắc Cực tới kiếm thức ăn trong làng thay vì trên biển. Nhiều nhà nghiên cứu nhận định trong tình hình gấu Bắc Cực xuất hiện ngày càng thường xuyên hơn, người dân ở Ryrkaypiy nên rời khỏi đây.

Tatyana Minenko, người phụ trách chương trình canh chừng gấu ở Ryrkaypiy, cho biết họ đếm được 56 con gấu Bắc Cực trong làng. Chúng đều trưởng thành và còn ít tuổi, gấu cái mang theo con non ở nhiều độ tuổi khác nhau. Gần như tất cả đều trông rất gầy.

Gấu Bắc Cực thường sống ở mũi Schmidt, cách Ryrkaypiy chỉ 2,2 km. Mikhail Stishov, chuyên gia bảo tồn của quỹ WWF, cho biết khu vực đang trải qua thời tiết ấm bất thường. Nếu lớp băng đủ cứng, gấu Bắc Cực sẽ bơi ra biển để săn hải cẩu hoặc thỏ biển. Trong lúc chờ băng trên biển đông cứng, chúng kéo tới những ngôi làng để kiếm ăn.

Xem thêm  Ếch bị cá lớn nuốt chửng sau khi ăn thịt cá bé

Tuần trước, một chuyên gia về gấu Bắc Cực từ Viện các vấn đề sinh học phương bắc cho biết gấu Bắc Cực kéo tới nhiều lần đến mức 700 cư dân đang sống trong làng nên chuyển đi nơi khác. Cách đây 5 năm, chỉ có khoảng 5 con gấu tới gần làng.

An Khang (Theo BBC)

Đọc bài gốc tại đây

Ác Nhân Cốc
Logo
Shopping cart