Đàn cá voi sát thủ nhấn chìm du thuyền

Bảy con cá voi sát thủ đã hợp sức tấn công và phá hủy một chiếc thuyền buồm tại vùng biển gần Tây Ban Nha, khiến phương tiện chìm sau 45 phút và thủy thủ đoàn phải tháo chạy lên bè cứu sinh. Sự việc xảy ra vào ngày 1/11 vừa qua.

Đàn cá voi sát thủ nhấn chìm du thuyền

Chiếc thuyền buồm chìm dần do đòn tấn công của cá voi sát thủ. Video: Gazzetta

Đoạn video được quay lại trong sự việc cho thấy đàn cá voi sát thủ lượn vòng quanh và húc vào chiếc thuyền đang trôi trên biển. Trong khi đó, các thủy thủ Elliott, Augustin, Roman và Corentin đang đứng trên boong và không biết đó là lúc họ phải đối mặt với sự tấn công của đàn cá voi sát thủ.

Phải mất đến 45 phút cho đến khi chiếc thuyền bắt đầu nứt bởi lực đâm của những con cá voi sát thủ. Chúng cũng gây ra một lỗ thủng lớn ở đầu chiếc thuyền buồm dài 12 m. Augustin, một trong số các thủy thủ, đã vòng ra đuôi thuyền để kiểm tra và phát hiện nước đang ồ ạt chảy vào, buộc thủy thủ đoàn phải sơ tán.

Sự tấn công của đàn cá voi sát thủ khiến chiếc thuyền chìm dần. Thủy thủ đoàn không có cách nào khác là gọi điện cầu cứu và tập trung ở đầu chiếc thuyền trong lúc phương tiện chìm dần. Cuối cùng, họ được cứu hộ bởi một con thuyền ở gần đó và tất cả đều không bị thương. Sau đó, đội tìm kiếm cứu hộ từ trạm Viana do Castelo Lifesaving tới nơi và đưa họ về cảng Póvoa de Varzim. Thủy thủ đoàn ở lại thành phố Porto trong vài ngày để lên kế hoạch cho các hoạt động tiếp theo.

Vụ tấn công này khiến cho giới nghiên cứu và chuyên gia đặt ra nhiều câu hỏi. Renaud de Stephanis, chủ tịch kiêm điều phối viên của tổ chức CIRCE Conservación Information and Research, đã giải thích rằng các con cá voi sát thủ có thể thích áp suất nước tạo bởi chân vịt tàu thuyền. Khi thấy chân vịt không chuyển động, chúng trở nên khó chịu và tìm cách phá nó. Tuy nhiên, điều này không giải thích được vụ tấn công ngoài khơi Tây Ban Nha năm ngoái khi cá voi sát thủ tấn công một chiếc thuyền với chân vịt đang chạy.

Sự cố này là một ví dụ điển hình cho việc sự cố có thể xảy ra khi con người giao thương và tương tác với các loài động vật hoang dã trong tự nhiên.

Shopping cart