Ác Nhân Cốc

Nơi "cái ác" thể hiện...

Đàn cá heo ‘phát sáng’ dưới biển gây sốt mạng

Tảo phát quang sinh học trong nước biển tạo nên khung cảnh ấn tượng khi đàn cá heo bơi qua.  

Đàn cá heo 'phát sáng' dưới biển gây sốt mạng

Đàn cá heo ‘phát sáng’ dưới biển gây sốt mạng

Nhiếp ảnh gia Patrick Coyne ghi hình đàn cá heo bơi dưới những cơn sóng ánh lên sắc xanh lam ở ngoài khơi thành phố Newport Beach, bang California, tối hôm 22/4. Công ty Newport Coastal Adventure đăng video lên mạng xã hội lập tức thu hút sự chú ý lớn. Đến nay, video đã nhận được 5,3 triệu lượt xem, 12.000 bình luận và gần 100.000 lượt chia sẻ.

Hiện tượng tạo nên khung cảnh đẹp mắt này là phát quang sinh học, khi phản ứng hóa học khiến ánh sáng tỏa ra từ sinh vật sống. Phát quang sinh học hiếm gặp ở động vật trên cạn và phổ biến hơn dưới biển sâu. Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) cho biết, 80% loài sống ở độ sâu 200-1.000 mét có khả năng phát quang sinh học.  

Hều hết sinh vật biển phát quang sinh học màu xanh lam hoặc xanh lục. Đây là hai màu dễ gặp nhất dưới vùng biển tối, là những màu sắc hiếm nhiều sinh vật biển nhận diện được. Đa số chúng không thể nhận ra màu vàng, đỏ hoặc tím, theo National Geographic.

Trong video, tảo phát quang sinh học khiến đàn cá heo trông như tỏa sáng khi bơi. Loại tảo này phát sáng do môi trường thay đổi, ví dụ nồng độ muối trong nước giảm.

“Các yếu tố phải hoàn hảo để hiện tượng phát quang sinh học xảy ra và phải có loài vật thích hợp bơi qua thì chúng tôi mới có thể ghi hình”, Coyne chia sẻ. Dù việc ghi hình gặp nhiều khó khăn, ông vẫn nhận xét đây là “một trong những đêm kỳ diệu nhất từng trải qua”.

Thu Thảo (Theo UPI)

Đọc bài gốc tại đây

Tags:

Ác Nhân Cốc
Logo
Shopping cart