Đàn cá heo hợp sức đuổi cá mập trắng bơi gần bờ.

Những con cá heo hợp sức bao vây và đuổi theo một con cá mập trắng dài 3 m khiến nó phải bỏ chạy vội vàng trước khi đến gần những người đi bơi trên bờ biển của Nam Phi.

Đàn cá heo hợp sức đuổi cá mập trắng bơi gần bờ

Đàn cá heo hợp sức đuổi cá mập trắng gần bờ

Cuộc đối đầu giữa đàn cá heo và cá mập trắng. Video: Xmierx

Người dân ở thị trấn Plettenberg, tỉnh Western Cape, Nam Phi, đã quay lại video ghi lại cảnh tượng hiếm thấy này bằng drone vào ngày 2/10. Video cho thấy một con cá mập săn mồi dài 3 m lặng lẽ tiến vào vùng nước gần bờ biển, nơi có rất nhiều người đi bơi và tắm. Tuy nhiên, đàn cá heo 15 con đã chặn đầu và bao vây con mồi. Một con cá heo táo bạo đã bơi sượt qua con cá mập để cảnh cáo. Khi nhận ra nó đã bị phát hiện, cá mập vội vàng bỏ đi.

Theo Gwen Penry, một nhà khoa học động vật biển có vú tại Đại học Nelson Mandela tại Port Elizabeth, cá heo rất hung dữ với những con cá mập lớn. Cá mập trắng biết nó không phải là đối thủ với đàn cá heo thông minh và nhanh nhảu ở vùng nước nông, vì vậy nó sẽ không lãng phí năng lượng chiến đấu với chúng. Đàn cá heo hành động để con mồi biết rằng nó không được chào đón.

Cá mập trắng (Carcharodon carcharias) là loài cá ăn thịt kích thước lớn, con trưởng thành có thể dài 4 – 6 m và nặng tới vài tấn. Thân trên của loài vật này màu xám đen để hòa mình với những tảng đá dưới đáy biển nhưng phần dưới bụng lại màu trắng. Chúng có thể bơi với tốc độ 24 km/h hoặc hơn.

Cá mập trắng sinh sống ở nhiều vùng biển trên thế giới, đặc biệt tập trung đông hơn tại các vùng biển thuộc Mỹ, Nam Phi, Nhật Bản, Chile, châu Đại Dương và Địa Trung Hải. Thức ăn chính của loài vật này gồm sư tử biển, hải cẩu, cá voi có răng, rùa biển và cả xác động vật.

An Khang (Theo Sun)

Shopping cart