Ác Nhân Cốc

Nơi "cái ác" thể hiện...

Đàn bạch tuộc xúm lại ăn xác cá voi

Xác cá voi chìm xuống độ sâu 3.238 m dưới mặt nước, trở thành nguồn thức ăn bổ dưỡng cho nhiều loài vật.

Đàn bạch tuộc xúm lại ăn xác cá voi

Đàn bạch tuộc xúm lại ăn xác cá voi

Đoàn thám hiểm trên tàu EV Nautilus phát hiện “yến tiệc” của các sinh vật biển khi đang khám phá Davidson, ngọn núi ngầm trong Khu bảo tồn biển quốc gia vịnh Monterey, hôm 16/10. Tàu EV Nautilus lập bản đồ đáy biển nhờ hệ thống sóng âm phản xạ. Sau đó, các nhà khoa học sử dụng phương tiện điều khiển từ xa để khám phá xung quanh.

Hiện tượng cá voi chết và chìm xuống đáy biển như vậy được gọi là “cá voi chìm” (whale fall). Xương cá voi có thể mang lại lợi ích cho các sinh vật biển trong nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ, theo Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA).

Xác cá voi ở vịnh Monterey dài 4-5 m, thuộc nhóm cá voi tấm sừng hàm. Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa xác định được cụ thể tên loài. Xác cá voi này không quá cũ vì tấm sừng hàm, mỡ và một số nội tạng vẫn còn sót lại. Những động vật ăn xác lớn như cá Zoarcidae vẫn đang ăn mỡ, giun Osedax thì bắt đầu hấp thụ chất béo từ xương.

Nhiều bạch tuộc và cua cũng tụ tập quanh cá voi. Những con bạch tuộc này thuộc chi Muusoctopus, theo Hệ thống Bảo tồn Biển Quốc gia Mỹ. Chúng sinh sống ở vùng biển sâu, kích thước từ nhỏ đến trung bình và không có túi mực.

Thu Thảo (Theo Bradenton)

Đọc bài gốc tại đây

Tags:

Ác Nhân Cốc
Logo
Shopping cart