Đại bàng vàng quăng sơn dương xuống từ vách núi.

Đại bàng vàng sử dụng móng vuốt để bắt sơn dương chamois nặng gấp 10 lần, sau đó giết chết con mồi bằng cách thả rơi từ trên cao.

Đại bàng vàng quăng sơn dương xuống từ vách núi

Đại bàng vàng quăng sơn dương xuống từ vách núi

Nhóm sản xuất loạt phim tài liệu thiên nhiên Frozen Planet II ghi hình cảnh tượng đại bàng vàng săn một con sơn dương chamois trên dãy núi Alpine, công viên quốc gia Gran Paradiso, Italy, Express hôm 21/9 đưa tin.

Theo David Attenborough, nhà tự nhiên học kiêm phát thanh viên người Anh, hạ gục những con mồi như vậy là một việc khó đối với đại bàng vàng vì chúng đủ to lớn để chống trả và đủ nặng để gây khó khăn khi mang đi xa.

Trong video, đại bàng vàng dùng móng vuốt quắp lấy con sơn dương chamois trên vách núi để giết nó bằng cách thả rơi từ trên cao. Đối tác của đại bàng đóng vai trò hỗ trợ khi săn mồi. Đây là một hành động có rủi ro lớn đối với đại bàng vì sẽ có nguy cơ bị gãy cánh khi săn sơn dương.

Sau khi giết chết con mồi, đại bàng vàng kéo lê sơn dương xuống để thả nó từ độ cao gần nghìn mét và khiến nó tức khắc chết. Cặp đại bàng sống sót nhiều ngày nhờ việc sơn dương của chúng nặng gấp 10 lần so với đại bàng và cung cấp đủ lượng thức ăn để chuẩn bị cho mùa khô. Đây là hình ảnh chưa từng được ghi lại trước đây.

“Những con sơn dương này rất lớn và cách săn của đại bàng là mang chúng lên cao rồi thả xuống vách đá. Đại bàng vàng đi săn theo đôi”, nhà sản xuất Alex Lanchester cho biết.

Đại bàng vàng (Aquila chrysaetos) là loài chim săn mồi lớn nhất Bắc Mỹ và quốc điểu của Mexico. Chúng có bộ lông nâu sẫm, phần lông ở cổ và đầu màu vàng nâu nhạt và chúng còn rất nhanh nhẹn, có thể di chuyển với tốc độ hơn 240 km/h. Con mồi của chúng bao gồm thỏ, sóc, chim, cá và một số động vật khác cũng như xác thối.

Thu Thảo (Theo Express)

Shopping cart