Ác Nhân Cốc

Nơi "cái ác" thể hiện...

Đại bàng làm tổ trên cây xương rồng khổng lồ

Lần đầu tiên các nhà nghiên cứu phát hiện tổ chim đại bàng đầu trắng với chim bố mẹ và những con non giữa chạc cây xương rồng saguaro ở Arizona.

Nhà nghiên cứu giữ bí mật vị trí của tổ chim đại bàng. Ảnh: Fox News.

Nhà nghiên cứu giữ bí mật vị trí của tổ chim đại bàng. Ảnh: Fox News.

Nhà sinh vật học Kenneth “Tuk” Jacobson, điều phối viên quản lý chim săn mồi của Cơ quan Cá và Giải trí Arizona (AGFD), Mỹ, trông thấy tổ chim đại bàng đầu trắng trên một cây xương rồng saguaro gần hồ chứa nước ở trung tâm của bang sau khi được người dân địa phương báo tin. Giữa những nhánh cong của cây xương rồng khổng lồ, một con đại bàng đầu trắng đậu trên chiếc tổ làm từ cành nhánh và các loại thực vật.

Vài ngày sau, Jacobson và đồng nghiệp ngồi trực thăng để khảo sát chiếc tổ từ trên cao. Họ rất vui mừng vì bắt gặp đôi chim đại bàng cùng vài con non trong tổ, dấu hiệu cho thấy số lượng loài này đang tăng trưởng. Họ chia sẻ ảnh chụp tổ chim trên Facebook hôm 16/4.

Jacobson theo dõi đại bàng đầu trắng hồi phục từ bờ vực tuyệt chủng trong suốt 20 năm làm việc tại AGFD. Chúng đã quay trở lại Arizona từ vài chiếc tổ vào năm 1970 tới 89 tổ năm 2019. Gần hai thập kỷ, Jacobson liên tục tìm kiếm đại bàng làm tổ trên cây xương rồng. Dù có một số trường hợp đại bàng đầu trắng làm tổ trên cây xương rồng Cardon và Hecho tại Mexico, trước đó giới nghiên cứu vẫn chưa thất bại trong việc tìm kiếm chiếc tổ của loài chim săn mồi này ở cây saguaro. Họ chỉ tìm thấy duy nhất một chiếc tổ bỏ hoang không có chim non vào năm 1937.

Để bảo vệ quần thể đại bàng, Jacobson quyết định không tiết lộ vị trí chính xác của cây xương rồng, tránh nhiều người kéo tới đó và quấy rầy những con chim.

Đại bàng đầu trắng (Haliaeetus leucocephalus) là một loài chim săn mồi phổ biến ở Bắc Mỹ, nặng tới 3 – 6,3 kg. Chúng có thể đạt tốc độ 56 – 70 km mỗi giờ khi bay liệng trong không trung và sà xuống với tốc độ 120 – 160 km mỗi giờ. Đại bàng đầu trắng là loài săn mồi cơ hội, theo Steve Hein, giám đốc Trung tâm giáo dục về động vật hoang dã ở Đại học Nam Georgia. “Đại bàng đầu trắng thường nhắm vào chim, cá và những động vật có vú nhỏ khác. Là loài săn mồi hàng đầu, chúng sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để sinh tồn”, Hein nói.

An Khang (Theo Azcentral)

Đọc bài gốc tại đây

Tags:

Ác Nhân Cốc
Logo
Shopping cart