Ác Nhân Cốc

Nơi "cái ác" thể hiện...

Đại bàng đầu hói làm tổ ở Cape Cod sau 115 năm

Lần đầu tiên sau hơn một thế kỷ, các nhà bảo tồn phát hiện tổ chim đại bàng đầu hói với trứng ở mũi đất Cape Cod, bang Massachusetts.

Một tổ đại bàng đầu hói ở Massachusetts, Mỹ. Ảnh: Newsflare.

Một tổ đại bàng đầu hói ở Massachusetts, Mỹ. Ảnh: Newsflare.

Tổ mới được tìm thấy tại một vườn nho ở khu vực Barnstable, cách thị trấn Sandwich khoảng 16 km về phía đông nam, Bộ Thủy sản và Động vật hoang dã Massachusetts (DFW) hôm 28/5 xác nhận. Sandwich là địa điểm cuối cùng ghi nhận đại bàng đầu hói – loài chim biểu tượng quốc gia của Mỹ – làm tổ ở Cape Cod kể từ năm 1905.

Hiện đang là mùa sinh sản của đại bàng đầu hói ở Massachusetts. Các nhà bảo tồn ghi nhận hơn 70 tổ chim trên toàn bang trong mùa xuân năm nay, một số lượng tăng đột biến. 

“Ngoài Barnstable, chúng tôi còn ghi nhận 8 tổ mới ở Fitchburg, Wenham, Concord, Rutland, Wareham, Medford, Northampton và Hudson”, DFW cho biết trong một tuyên bố.

Sự gia tăng này cho thấy quần thể đại bàng đầu hói đang phục hồi ở Massachusetts. Đây là tin đáng hoan nghênh nhưng cũng mang đến những thách thức nhất định khi các cặp đại bàng cố gắng thiết lập lãnh thổ mới. Ví dụ như trường hợp ở Barnstable, chúng đã chiếm tổ của chim ưng, dẫn đến một cuộc đụng độ.

“Những con chim ưng đã quay trở lại đòi tổ và tấn công đại bàng đầu hói khi nó đang ấp trứng”, DFW giải thích. “Trong lúc phòng thủ, đại bàng đã giẫm vỡ những quả trứng, khiến nỗ lực sinh sản thất bại. Một số con non tại hai tổ chim khác ở Massachusetts cũng bị giết khi đại bàng tranh chấp lãnh thổ”.

Đại bàng đầu hói (Haliaeetus leucocephalus) là loài chim săn mồi lớn nhất ở bang Massachusetts. Con trưởng thành có thể đạt sải cánh rộng 2,5 m và nặng 3,6 – 7 kg. Chúng cũng được ghi nhận là loài chim xây tổ lớn nhất ở Bắc Mỹ. Một cặp đại bàng đầu hói ở Florida đã lập kỷ lục Guinness vào năm 1963 khi xây tổ rộng tới 2,8 m và sâu 6 m.

Đoàn Dương (Theo Newsflare)

Đọc bài gốc tại đây

Tags:

Ác Nhân Cốc
Logo
Shopping cart