Ác Nhân Cốc

Nơi "cái ác" thể hiện...

Cò trắng bay lạc tới Siberia trên đường di cư

Thay vì bay tới châu Phi ấm áp, con cò trắng bị mất phương hướng và mắc kẹt ở vùng đất lạnh nhất thế giới.

Con cò trắng có thể đối mặt với nhiều nguy cơ khi mùa đông kéo tới Siberia. Ảnh: Siberian Times. 

Con cò trắng có thể đối mặt với nhiều nguy cơ khi mùa đông kéo tới Siberia. Ảnh: Siberian Times. 

Nhà điểu học người Siberia Alexey Ebel phát hiện một con cò trắng bay lạc ở cách thành phố Barnaul 59 km về phía nam. Con chim có thể đang di cư tới châu Phi nhưng nó lại di chuyển chệch đường và dừng chân ở dãy núi Altai thuộc Siberia.

Lộ trình di cư của cò trắng không đi qua Siberia. Những quần thể gần nhất sinh sống ven thành phố Shymkent tại Kazakhstan ở cách đó 2.000 km và Belarus, xa hơn gần 4.000 km. Theo Alexey, có thể khả năng cảm nhận phương hướng của con chim có vấn đề. Nhà điểu học cũng bày tỏ lo ngại về tỷ lệ sống sót của nó.

“Nhiệm vụ chính của chúng tôi là bắt con chim, nhưng điều đó không dễ dàng chút nào. Nó không để chúng tôi tới gần hơn 10 mét. Khi mùa đông tới gần, con cò không có cơ hội sống sót trong tự nhiên ở đây”, Alexey cho biết.

Con cò có thể đã tới Siberia vào mùa hè khi thời tiết tốt và kiếm ăn bằng cách bắt cá nhỏ trên sông. Theo Vladimir Maleev, đồng nghiệp của Alexey, con cò khỏe và bay tốt.

Cò trắng (Ciconia ciconia) là loài chim lớn thuộc họ Hạc. Chiều dài từ chóp mỏ tới cuối đuôi của chúng khoảng 100 – 115 cm và sải cánh dài 195 – 215 cm. Cò trắng là loài di cư đường dài, mùa đông chúng ở vùng châu Phi cận Sahara và Nam Phi hoặc tiểu lục địa Ấn Độ. Khi di chuyển giữa châu Âu và châu Phi, chúng tránh đi qua biển Địa Trung Hải mà vòng qua Levant ở phía đông eo biển Gibraltar do phụ thuộc vào các cột nhiệt. Là động vật ăn thịt, cò trắng thường săn côn trùng, cá, động vật lưỡng cư, bò sát, động vật có vú và chim nhỏ.

Xem thêm  Cá heo tung hứng sứa trên mặt biển

An Khang (Theo Siberian Times)

Đọc bài gốc tại đây

Tags:

Ác Nhân Cốc
Logo
Shopping cart