Cách Mỹ đang nghiên cứu để tiêu diệt cá vược xâm hại trên sông Colorado

Cục Vườn quốc gia Mỹ (NPS) thông báo rằng họ sẽ sử dụng hóa chất rotenone để tiêu diệt cá vược xâm hại trong sông Colorado ở miền bắc bang Arizona. Biện pháp này nhằm ngăn chặn sự đe dọa của cá vược miệng nhỏ và cá thái dương xanh đối với loài cá bống lưng gù bản địa. NPS dự định sẽ rải đá quanh khu vực nơi có cá vược để phong tỏa trong một tuần và sau đó sẽ phun hóa chất khác để làm loãng rotenone. Hoạt động sẽ được tiến hành một cách cẩn thận để giảm thiểu tác động đến con người và loài cá bản địa. NPS cũng nhận được chỉ trích từ các chuyên gia môi trường vì không hành động nhanh chóng khi quần thể cá vược miệng nhỏ tăng gấp đôi. Tổ chức bảo tồn cũng chỉ trích quyết định của chính quyền hạ cá bống lưng gù từ loài nguy cấp thành loài bị đe dọa vào năm 2021.

Cục Vườn quốc gia Mỹ sử dụng hóa chất để xóa sổ cá vược xâm hại trên sông Colorado

Cá vược miệng nhỏ xâm hại trên sông Colorado. Ảnh: AP

Cá vược miệng nhỏ xâm hại trên sông Colorado. Ảnh: AP

Cục Vườn quốc gia Mỹ (NPS) thông báo sử dụng hóa chất để loại bỏ cá vược xâm hại trên sông Colorado ở miền bắc bang Arizona. Biện pháp này được áp dụng từ ngày 26/8 và sử dụng hợp chất rotenone được cơ quan môi trường liên bang thông qua.

Cá vược miệng nhỏ và cá thái dương xanh đã lan rộng ở bên dưới đập Glen Canyon và đe dọa các loài cá bản địa như cá bống lưng gù. Việc sử dụng hóa chất là một biện pháp mới trong nỗ lực ngăn chặn sự lan rộng của các loài cá vược. Đồng thời, cũng đòi hỏi phong tỏa khu vực bãi lầy trên sông Colorado trong một tuần để thực hiện việc rải đá và ngăn nước chảy vào sông.

Cục Vườn quốc gia Mỹ cam kết lên kế hoạch và tiến hành hoạt động này cẩn thận để giảm thiểu lượng hóa chất tiếp xúc với con người và loài cá bản địa. Họ cũng sẽ dựng một rào chắn bằng vải chống thấm để ngăn nước chảy vào sông. Sau khi hoàn thành công việc, họ sẽ thực hiện phun thêm hóa chất khác để làm loãng rotenone.

Cá vược miệng nhỏ trước đây đã bị cô lập ở hồ Powell phía sau đập Glen và có vai trò như một rào chắn tự nhiên trong nhiều năm. Tuy nhiên, do biến đổi khí hậu và hạn hán, hồ Powell đã hạ thủy mức thấp kỷ lục vào năm ngoái, không đủ để ngăn chặn cá vược miệng nhỏ lan rộng. Điều này đe dọa đến các loài cá bản địa, đặc biệt là cá bống lưng gù sinh sống tại vùng Grand Canyon.

Chính quyền liên bang đã nhận được chỉ trích từ các chuyên gia môi trường vì không có biện pháp hành động nhanh chóng. Theo Trung tâm Đa dạng sinh học, quần thể cá vược miệng nhỏ đã tăng gấp đôi trong năm qua và dự báo một tuyệt chủng có thể xảy ra ở vùng Grand Canyon, gây nguy hiểm đến loài cá bống lưng gù.

Ngoài ra, các tổ chức bảo tồn cũng chỉ trích việc hạ loài cá bống lưng gù từ loài nguy cấp xuống loài bị đe dọa vào năm 2021. Theo nhà chức trách liên bang, cá bống lưng gù đã phục hồi từ bờ vực tuyệt chủng sau nhiều năm bảo vệ.

An Khang (Theo AP)

Shopping cart