Cá voi xám nhờ người bắt rận trên đầu

Cá voi xám đã được ghi lại hành vi tiếp cận thuyền chở du khách và nhờ con người bắt đám rận gây ngứa ngáy trên da.

Cá voi xám nhờ người bắt rận trên đầu

Cá voi xám nhờ người bắt rận trên đầu

Cá voi xám bơi gần thuyền để nhờ người bắt rận. Video: Guardian

Đoạn video này được quay bởi thuyền trưởng Paco Jimenez Franco khi đang chở du khách đến phá Ojo de Liebre ngoài khơi Baja California, Mexico. Trong đoạn video, cá voi được quay bơi gần thuyền và cố gắng nổi trên mặt nước trong khi Franco bắt nhiều con rận trên đầu nó.

Rận cá voi là loài sinh vật nhỏ màu nhợt giống cua bò, chúng ăn tảo bám trên cơ thể cá voi hoặc ăn da chết và mô hoại tử ở vùng thương tích. Nhưng chúng cũng là nguyên nhân gây ngứa ngáy cho cá voi.

Mark Carwardine, một nhà động vật học người Anh, chia sẻ: “Tôi nghĩ cá voi xám có mối quan hệ tình yêu-hận lẫn lộn với rận. Chúng có lớp da rất nhạy cảm. Hàng nghìn con rận nhỏ bám lấy da chúng bằng móng vuốt sắc nhọn, gây ra sự khó chịu cho chúng”.

Franco đã bắt được con rận đầu tiên khi cá voi xám đến gần thuyền. Và sau đó, cá voi này lại cứ bơi đến gần thuyền để Franco tiếp tục bắt rận. Cá voi xám nhiều lần quay lại để nhờ Franco loại bỏ đám ký sinh trùng trên da.

Giống như các loài cá voi lớn khác như cá voi lưng gù và cá voi trơn, cá voi xám cũng di chuyển rất chậm. Với chiều dài lên đến 15 mét, cá voi xám dễ bị ký sinh trùng như rận. Chúng cũng có thể có những giáp trên thân khi chúng nhai động vật giáp xác ở đáy biển, nơi đầy bùn lầy.

Cá voi xám ngoài khơi Baja California đã trở nên đơn giản và thoải mái hơn khi tiếp xúc với tàu thuyền, dù chúng đã bị săn bắt nhiều trong thế kỷ 20. Carwardine không thể đánh giá xem việc cá voi tiếp cận con người để nhờ bắt rận có phải là hành vi mới hay không. Gia tăng sự chịu đựng của cá voi xám đối với con người có thể là do chúng nhận ra các lợi ích từ tương tác này và thích nghi với nó trong suốt tuổi thọ 80 năm của chúng.

An Khang (Theo Guardian)

Shopping cart