Cá voi sát thủ truyền bá kỹ năng săn mồi cho cậu con non

Các nhóm cá voi sát thủ ở vùng biển California đã cho thấy sự gần gũi và hướng dẫn cho các thành viên nhỏ tuổi trong việc săn mồi. Một đoạn video ghi lại cảnh cá voi sát thủ chật vật săn đuổi và hạ gục cá heo. Cá voi sát thủ trưởng thành lớn hơn các thành viên bé hơn và hướng dẫn chúng cách đi săn. Mặc dù hành vi săn mồi của cá voi sát thủ thường tàn bạo, nhưng nó cho thấy chuỗi thức ăn và lựa chọn mồi của chúng. Vùng biển phía nam California có nhiều cá heo và hải cẩu, nên ăn thịt cá heo là một sự kết hợp giữa ưa thích và tập tính săn mồi cơ hội của cá voi sát thủ.

Cá voi sát thủ dạy con non săn giết cá heo

Cá voi sát thủ dạy con non săn giết cá heo

Quá trình săn cá heo của bầy cá voi sát thủ. Video: Domenic Biagini

Video dưới đây được Domenic Biagini ghi lại bằng drone ở vùng biển California vào giữa tháng 7 vừa qua cho thấy cảnh các cá voi sát thủ săn mồi cá heo. Chúng được thường xuyên dạy con non cách săn mồi và hạ gục con mồi đầy khéo léo.

Trong video, bầy cá voi sát thủ lặng lẽ tiến lại gần bầy cá heo, sử dụng mưu mô và khéo léo để săn mồi. Chúng phát triển chiến lược, tấn công con cá heo không phải linh hoạt và dẻo dai. Cá voi sát thủ trưởng thành truyền đạt cho con non các kỹ năng săn mồi thông qua hướng dẫn và quan sát. Thậm chí con mồi còn được chia sẻ và chiến lợi phẩm của con mồi được khoe trước con người.

Theo nhà khoa học Lori Marino, người sáng lập và là chủ tịch Dự án Bảo tồn Cá voi, cá voi sát thủ hiện diện ở vùng biển California với số lượng lớn. Cá voi sát thủ thích ăn thịt cá heo vì chúng phù hợp với chuỗi thực phẩm tự nhiên trong khu vực này. Thực tế đã chứng minh rằng cá voi sát thủ có thể tiếp cận và săn mồi từ dưới lên hoặc sử dụng chiến thuật quay vòng và tiếp cận từ phía sau.

Vùng biển California đặc biệt phong phú với cá heo và hải cẩu, đó là lý do tại sao cá voi sát thủ tập trung săn mồi ở khu vực này. Dự án Bảo tồn Cá voi đã ghi nhận rằng bầy cá voi sát thủ này tiếp cận vùng biển San Diego một hoặc hai lần mỗi năm để săn mồi cá heo.

Domenic Biagini, chủ công ty du lịch Gone Whale Watching, đã chia sẻ: “Chúng tôi thường thấy cá voi sát thủ phớt lờ hoàn toàn hải cẩu và sư tử biển. Tôi đã được chứng kiến một tình huống bất ngờ khi một con cá voi sát thủ đã bơi lên trước thuyền để khoe con mồi vừa săn được”.

Chúng ta không thể phủ nhận sự thông minh và tài năng săn mồi của cá voi sát thủ trong đại dương. Qua đó, chúng ta có thể hiểu hơn về cuộc sống và hành vi của các loài sinh vật biển này.

An Khang (Theo Business Insider)

Shopping cart