Ác Nhân Cốc

Nơi "cái ác" thể hiện...

Cá voi sát thủ lập kỷ lục bơi hơn 8.000 km

Cá voi đực Riptide bơi từ phía bắc đến vùng biển gần Beirut, Lebanon, hoàn thành chặng đường dài nhất mà loài vật này từng vượt qua.

Cá voi sát thủ đực Riptide lập kỷ lục bơi hơn 8.000 km. Ảnh: Orca Guardians.

Cá voi sát thủ đực Riptide lập kỷ lục bơi hơn 8.000 km. Ảnh: Orca Guardians.

Riptide bơi xa hơn 2.500 km so với kỷ lục cũ của cá voi sát thủ, Independent hôm 25/2 đưa tin. Nó bắt đầu hành trình từ ngoài khơi bán đảo Snaefellsnes, phía tây Iceland. Lần cuối cùng các chuyên gia bắt gặp nó tại đây là tháng 6/2018. Tháng 12 năm ngoái, họ trông thấy Riptide cùng các thành viên khác trong đàn ở biển Địa Trung Hải, gần Genoa, Italy. Con vật sau đó tiếp tục bơi đến Lebanon.

Marie-Thérèse Mrusczok, người đứng đầu tổ chức bảo tồn cá voi sát thủ Orca Guardians, nhận ra Riptide nhờ những dấu hiệu đặc trưng ở vây lưng và đầu. “Theo dữ liệu của chúng tôi, đây là quãng đường xa nhất mà cá voi sát thủ từng vượt qua. Riptide đã bơi hơn 8.000 km, thật khó tin”, Mrusczok nhận xét.

Tuy nhiên, Orca Guardians cũng lo lắng về sức khỏe của Riptide vì nó đi một mình và có vẻ gầy yếu. Điều này chứng tỏ con vật gặp khó khăn khi kiếm ăn ở biển Địa Trung Hải. Mrusczok cho biết, việc cá voi sát thủ xuất hiện ở đây vô cùng bất thường. Đây cũng là lần đầu tiên loài vật này được nhìn thấy tại Lebanon.

“Chưa có bằng chứng nào cho thấy cá voi sát thủ từng đến Lebanon. Một số thủy thủ nói mình từng thấy chúng vào những năm 1980 nhưng không có bằng chứng chắc chắn. Việc cá voi sát thủ đến Italy đã rất kỳ lạ rồi. Chúng thường không bơi xa đến thế trong biển Địa Trung Hải”, Mrusczok cho biết.

Sức khỏe của Riptide và đồng loại vào tháng 12 năm ngoái, khi chúng xuất hiện gần Genoa, có vẻ không tốt, theo Mrusczok. Cô nhận định, những thành viên khác trong đàn của Riptide có thể đã chết. Gần đây, một con cá voi sát thủ cái được cho là cùng đàn với Riptide cũng trôi dạt vào bờ biển Lebanon.

Thu Thảo (Theo Independent)

Đọc bài gốc tại đây

Tags:

Ác Nhân Cốc
Logo
Shopping cart