Cá voi sát thủ đang bị nghi ngờ bắt cóc cá voi hoa tiêu

Lần đầu tiên các nhà nghiên cứu quan sát con cá voi sát thủ có tên “Sædís” bơi cùng cá voi hoa tiêu non vào tháng 8/2021 ở vùng biển phía tây Iceland.

Con cá voi sát thủ cái không có kinh nghiệm chăm con.

Con cá voi sát thủ cái không có kinh nghiệm chăm con.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy Sædís không chỉ bơi cạnh con non mà còn chủ động chăm sóc nó. Hai con cá voi sát thủ khác, nhiều khả năng cùng đàn với Sædís, cũng có mặt, nhưng không có con cá voi hoa tiêu nào khác ở gần đó. Điều này rất khác thường bởi cá voi hoa tiêu bơi theo đàn, Science Alert hôm 26/2 đưa tin.

Quan sát trên đánh dấu ghi chép khoa học đầu tiên về cá voi sát thủ nuôi dưỡng và chăm sóc một con cá voi hoa tiêu vây dài non. Phát hiện trên tạp chí Zoology của Canada cho thấy quan hệ giữa hai loài phức tạp hơn nhiều so với suy đoán trước đây.

Theo Marie Mrusczok, trưởng nhóm nghiên cứu, có dấu hiệu rõ ràng cho thấy cá voi sát thủ trông coi con non. Nó bơi cùng với cá voi hoa tiêu non theo hình bậc thang, có nghĩa con non bơi ngay phía sau vây ngực của cá voi sát thủ. Vị trí bậc thang cho phép con non thực hiện ít chuyển động quẫy đuôi hơn khi tự bơi và vượt qua hạn chế thể lực trong khi di chuyển ở tốc độ cao. Nói cách khác, con non được kéo đi bởi sóng áp suất tạo ra từ cơ thể lớn hơn của cá voi sát thủ trưởng thành.

Tuy nhiên, Elizabeth Zwamborn, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết họ không rõ đó có phải hành vi nhận nuôi xuất phát từ tinh cảm vị tha hay không. Theo cô, quan hệ giữa hai con vật có thể hiểu là hành vi nhận nuôi hoặc một trường hợp con non bị cá voi sát thủ bắt cóc.

“Có khả năng cá voi sát thủ bắt cóc con non khỏi đàn cá voi hoa tiêu. Ngoài khơi Iceland, có khá nhiều tương tác giữa hai loài. Cá voi hoa tiêu thường rượt đuổi cá voi sát thủ. Chúng tôi không rõ lý do nhưng có thể cá voi sát thủ cái tìm cách bắt con non khiến đồng loại của nó đuổi theo”, Zwamborn giải thích.

Nghiên cứu ghi nhận Sædís chưa từng sinh con, vì vậy nó có thể bắt cá voi hoa tiêu non để thay thế. Theo Zwamborn, con non có vẻ gầy gò và dường như không được cho ăn gần đây. Điều đó khá hợp lý bởi cá voi sát thủ cái không biết cách nuôi con. Cả cá voi sát thủ và cá voi hoa tiêu đều có cấu trúc gia đình khăng khít trong tự nhiên.

Khoảng một năm sau, Sædís được bắt gặp cùng một đàn cá voi hoa tiêu vây dài, nhưng con non vắng mặt. Những cuộc đụng độ giữa nó và đàn cá voi hoa tiêu cho thấy con cá voi sát thủ cái tìm cách bắt cóc một con non mới.

An Khang (Theo Science Alert)

Lần đầu tiên các nhà nghiên cứu quan sát con cá voi sát thủ có tên “Sædís” bơi cùng cá voi hoa tiêu non vào tháng 8/2021 ở vùng biển phía tây Iceland.

Con cá voi sát thủ cái không có kinh nghiệm chăm con.

Con cá voi sát thủ cái không có kinh nghiệm chăm con.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy Sædís không chỉ bơi cạnh con non mà còn chủ động chăm sóc nó. Hai con cá voi sát thủ khác, rất có thể cùng đàn với Sædís, cũng đã xuất hiện, nhưng không có con cá voi hoa tiêu nào khác ở gần đó. Điều này rất khác thường bởi cá voi hoa tiêu thường bơi theo đàn, Science Alert đã đưa tin.

Quan sát này được ghi chép trong nghiên cứu khoa học lần đầu tiên về việc cá voi sát thủ nuôi dưỡng và chăm sóc một con cá voi hoa tiêu vây dài non. Các phát hiện được đăng trên tạp chí Zoology của Canada cho thấy quan hệ giữa hai loài này phức tạp hơn nhiều so với những suy đoán trước đó.

Theo Marie Mrusczok, trưởng nhóm nghiên cứu, có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy cá voi sát thủ quan tâm và chăm sóc con non. Nó bơi cùng với cá voi hoa tiêu non theo hình dạng một bậc thang, có nghĩa là con non bơi ngay phía sau vây ngực của cá voi sát thủ. Vị trí này cho phép con non giảm sự cố động nhiều hơn khi tự bơi và vượt qua hạn chế về thể chất khi di chuyển ở tốc độ cao. Nói cách khác, con non được kéo đi bởi sóng áp suất tạo ra từ cơ thể lớn hơn của cá voi sát thủ trưởng thành.

Tuy nhiên, Elizabeth Zwamborn, thành viên trong nhóm nghiên cứu, cho biết họ chưa biết rõ liệu hành vi nuôi dưỡng của cá voi sát thủ xuất phát từ tình cảm vị tha hay không. Theo cô, quan hệ giữa hai con vật có thể hiểu là một hình thức nuôi dưỡng hoặc trường hợp con non bị cá voi sát thủ bắt cóc.

“Có thể là cá voi sát thủ đã bắt cóc con non khỏi đàn cá voi hoa tiêu. Ngoài khơi Iceland, ta có thể thấy rất nhiều tương tác giữa hai loài. Cá voi hoa tiêu thường đuổi cá voi sát thủ. Chúng tôi chưa rõ lý do nhưng có thể cá voi sát thủ cái đang cố gắng bắt con non khiến đồng loại của nó theo đuổi”, Zwamborn giải thích.

Nghiên cứu cũng ghi nhận rằng Sædís chưa từng sinh con, do đó có thể nó bắt cá voi hoa tiêu non để làm con thay cho mình. Theo ý kiến của Zwamborn, con non có vẻ gầy gò và dường như không được cho ăn gần đây. Điều này khá hợp lý khi cá voi sát thủ cái không biết cách nuôi con. Cả cá voi sát thủ và cá voi hoa tiêu đều có cấu trúc gia đình khăng khít trong tự nhiên.

Khoảng một năm sau, Sædís được bắt gặp cùng một đàn cá voi hoa tiêu vây dài, nhưng con non không xuất hiện. Các cuộc gặp gỡ giữa Sædís và đàn cá voi hoa tiêu cho thấy con cá voi sát thủ cái đang cố gắng bắt cóc một con non mới.

An Khang (Theo Science Alert)

Shopping cart