Cá voi sát thủ đã húc một chiếc du thuyền.

Một con cá voi sát thủ vừa tấn công và nhấc bổng phần đuôi của một chiếc du thuyền ngoài khơi Bồ Đào Nha.

Cá voi sát thủ húc và nhấc bổng du thuyền

Cá voi sát thủ bơi sát du thuyền trước khi tấn công. Video: Norma Russell

Paul Russell và Norma Russell, hai người điều khiển chiếc du thuyền khi đang trên đường từ Cascais đến Sines, một thị trấn ven biển tại Bồ Đào Nha đã trải qua một trải nghiệm kinh hoàng khi con cá voi sát thủ bất ngờ tấn công phương tiện của họ. Vụ việc xảy ra vào ngày 5/10 vừa qua. Một giờ trước đó, một chiếc du thuyền khác cũng bị tấn công bởi đàn cá voi sát thủ, theo thông tin của Newsweek.

Sau khi nhận được nhiều báo cáo về các tàu thuyền khác bị hư hỏng trong khu vực, cặp vợ chồng này bắt đầu cảm thấy lo sợ. Và không lâu sau đó, con cá voi sát thủ bơi tới gần từ phía phía trước, rồi tấn công đuôi của chiếc du thuyền mà họ đang điều khiển. “Tôi không cảm thấy thủy thủ đoàn hoặc du thuyền bị đe dọa nghiêm trọng. Chúng tôi đón nhận những gì đã xảy ra bởi đó là một trải nghiệm không bình thường, nhưng chúng tôi không muốn trải qua điều đó lần nữa trong tương lai”, nói Norma Russell.

Trong khi Paul Russell chạy tàu ra xa bờ biển, Norma Russell quay lại để quay video cá voi sát thủ và ghi lại cảnh tấn công. Trong video, chúng ta có thể thấy cá voi sát thủ tiến sát đuôi chiếc du thuyền, rồi bơi dọc theo bên thuyền trước khi tấn công rất mạnh vào đuôi tàu và lấy nó lên sát miệng. Sau đó, nó tiếp tục đẩy và húc vào tàu trong khoảng 15 phút và cuối cùng nó bơi đi xa.

Từ năm 2020, đã có hàng trăm khiếp đảm tấn công giữa cá voi sát thủ và tàu thuyền ngoài khơi Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa rõ ràng về nguyên nhân con vật lại thực hiện những động thái như vậy. Một số nhà khoa học nghi ngờ rằng có thể đây là hành vi học hỏi lẫn nhau trong cùng một đàn cá voi sát thủ.

Theo các chuyên gia, cá voi sát thủ được biết đến với trí thông minh cao, nhưng động vật này có thể gây ra nhiều sự cố nếu chúng tỏ ra hung dữ do kích thước lớn của nó. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bất ngờ đang chờ đợi khi tương tác giữa con người và cá voi sát thủ trên biển còn nhiều diễn biến phức tạp.

An Khang (Theo Newsweek)

Shopping cart