Cá voi sát thủ bị giam cầm suốt 53 năm trước khi được giải phóng

Sau gần 50 năm bị nuôi nhốt tại thủy cung Miami Seaquarium, cá voi sát thủ Lolita đã qua đời vào ngày 18/8. Lolita bị chứng bệnh thận và mặc dù được chăm sóc tích cực, nhưng không thể cứu vớt được. Cộng đồng thổ dân Lummi Nation, sống ở ven biển bang Washington và British Columbia, rất yêu quý Lolita. Kế hoạch ban đầu là thả Lolita trở lại đại dương, nơi mẹ nó vẫn còn sống, nhưng chưa có thông tin chi tiết. Thị trưởng quận Miami-Dade và giám đốc điều hành thủy cung cũng thể hiện sự tiếc nuối. Lolita là con cá voi sát thủ lớn tuổi nhất bị nuôi nhốt ở Mỹ và từng biểu diễn trước công chúng. Hiện tổ chức Friends of Toki, nhằm ủng hộ việc thả Lolita, đang làm việc với thủy cung để chuẩn bị cho việc di chuyển con vật đến vùng biển tự nhiên. Mặc dù tình trạng sức khỏe của Lolita tương đối ổn định trước khi qua đời, nhưng con vật vẫn có biểu hiện khó chịu ở vùng bụng.

Vietnamese Article

Lolita, con cá voi sát thủ nuôi nhốt ở thủy cung Miami Seaquarium từ năm 1970, chết vào chiều 18/8.

Lolita biểu diễn ở thủy cung Miami Seaquarium. Ảnh: Miami Herald

Lolita biểu diễn ở thủy cung Miami Seaquarium. Ảnh: Miami Herald

Lolita, còn được gọi là Tokitae, là một con cá voi sát thủ được nuôi nhốt tại thủy cung Miami Seaquarium từ năm 1970. Trải qua hơn 50 năm ở đây, Lolita đã trở thành một biểu tượng và được yêu quý bởi người dân và du khách. Tuy nhiên, vào chiều ngày 18/8, Lolita đã qua đời vì căn bệnh thận, theo thông tin từ thủy cung Miami Seaquarium.

Lolita không chỉ là một con cá voi sát thủ bình thường, mà còn có một câu chuyện đặc biệt. Nó là thành viên của bộ tộc bản địa Lummi Nation, một dân tộc sống ở ven biển bang Washington và tỉnh British Columbia, Canada. Với kế hoạch ban đầu là trả lại Lolita tự do trong đại dương, cộng đồng Lummi Nation đã lên kế hoạch thả con cá này vào một vùng biển nằm ngoài khơi Washington, nơi mà gia đình của Lolita vẫn sống.

Sau thông tin trích từ nguồn tin CNN, thị trưởng quận Miami-Dade, Daniella Levine Cava, đã bày tỏ sự tiếc nuối sâu sắc khi nhận được tin Lolita qua đời. Theo thị trưởng Cava, câu chuyện về Lolita đã truyền cảm hứng cho nhiều người dân và đã gắn kết tình yêu đối với cá voi sát thủ này. Ông Eduardo Albor, giám đốc điều hành của công ty The Dolphin Company, nhà điều hành thủy cung Miami Seaquarium, cũng thể hiện sự tương thông với sự mất mát này: “Chúng tôi đã nỗ lực không ngừng để mang lại cho Lolita cơ hội tự do, và đó không chỉ là sự lãng phí thời gian và tiền bạc”.

Lolita được bắt từ vùng biển tây bắc Thái Bình Dương vào năm 1970 và được mang về thủy cung Miami Seaquarium. Nó đã sống trong một bể nuôi có kích thước 24 x 10 mét và đã biểu diễn trước công chúng trong suốt hơn 50 năm. Sự chăm sóc và y tế cho Lolita luôn được đảm bảo bởi đội ngũ y tế của thủy cung Miami Seaquarium, cùng với sự hỗ trợ từ tổ chức Friends of Toki.

Nhưng cuối cùng, sau bao nhiêu năm, Lolita đã rời bỏ thế giới nuôi nhốt để tham gia cuộc sống tự nhiên. Dù rằng chúng ta đã mất một cá thể quý hiếm và được yêu quý, nhưng câu chuyện về Lolita vẫn sẽ sống mãi trong trái tim của chúng ta, như một lời nhắc nhở về sự quý giá và sự tự do của mọi sinh vật sống trên hành tinh này.

An Khang (Theo CNN)Shopping cart