Ác Nhân Cốc

Nơi "cái ác" thể hiện...

Cá voi sắp chết đói vì bị cụt đuôi

Con cá voi vây cái ở biển Địa Trung Hải chỉ còn sống được ít ngày nữa do không thể lặn sâu tìm nhuyễn thể sau tai nạn mất đuôi.

Flucker trở nên gầy gò vì không kiếm đủ thức ăn. Ảnh: Twitter.

Flucker trở nên gầy gò vì không kiếm đủ thức ăn. Ảnh: Twitter.

Con cá voi vây có biệt danh Fluker đã trở nên quen thuộc với các chuyên gia làm việc tại khu bảo tồn biển Pelagos, vùng biển được bảo vệ ngoài khơi nước Pháp, Italy và Monaco, trong hơn 20 năm. Trên thực tế, khi những nhà nghiên cứu trong khu vực lần đầu tiên trông thấy Fluker vào cuối thập niên 1990, con cá voi rất dễ nhận dạng bởi nó bị mất một nửa chiếc đuôi. Nó vẫn sống sót sau nhiều năm, nhưng giờ đây, thời gian tồn tại của nó dường như chỉ còn tính bằng ngày. Những hình ảnh của con cá voi vào cuối năm ngoái cho thấy nó đã mất cả chiếc đuôi. Các chuyên gia cho rằng nửa đuôi còn lại của nó bị chân vịt tàu thủy cắt lìa hoặc bị lưới đánh cá cứa vào.

Hôm 24/7, nhiếp ảnh gia dưới nước Alexis Rosenfeld đăng một số bức ảnh chụp Fluker hồi đầu tháng 7 ở vùng biển ngoài khơi thành phố Toulon ở ven biển miền nam nước Pháp trong chuyến đi trên tàu Blue Panda của Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (WWF). Trong loạt ảnh, con cá voi lộ rõ vẻ gầy gò. Dù cá voi vây có thể sống nhiều tháng không cần thức ăn, việc mất đuôi khiến Fluker không thể lặn bình thường, cản trở hoạt động săn nhuyễn thể.

Theo Arnaud Gauffier, giám đốc của WWF, cho biết không có đuôi, Fluker không thể di chuyển bình thường nữa. “Khi bạn nhìn thấy tình trạng của nó, bạn biết nó sẽ chết. Điều đó rất hiển nhiên. Cho tới nơi, nó sống sót với nửa chiếc vây đuôi. Nhưng do mất nốt nửa đuôi còn lại, nó chỉ còn da bọc xương. Mất đi bộ phận tạo lực đẩy, Fluker không thể lặn xuống những vùng biển sâu để tìm nhuyễn thể nữa. Hoạt động của con người đã đẩy con cá voi tới tình trạng này”, Gauffier nói.

Ca voi vây, động vật lớn thứ hai trên thế giới sau cá voi xanh, sinh sống ở vùng biển sâu thuộc những đại dương lớn, chủ yếu ở khu vực ôn đời và vùng cực, theo Cục Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ. Tuy nhiên, ở quần đảo Pelagos, WWF ước tính khoảng 10 – 40 con cá voi vây chết mỗi năm do va chạm với tàu thủy.

An Khang (Theo Newsweek)

Đọc bài gốc tại đây

Tags:

Ác Nhân Cốc
Logo
Shopping cart