Ác Nhân Cốc

Nơi "cái ác" thể hiện...

Cá voi mắc lưới đánh cá ở Australia

Hai con cá voi lưng gù vướng phải lưới bắt cá mập ở ngoài khơi thành phố Gold Coast, bang Queensland may mắn được giải cứu hôm 19/6.

Một giờ giải cứu mẹ con cá voi mắc lưới đánh cá

Một giờ giải cứu mẹ con cá voi mắc lưới đánh cá

Đội cứu hộ mạo hiểm cắt lưới đánh cá giải cứu cá voi. Video: ABC News.

Những sinh vật biển khổng lồ được tìm thấy vào lúc 11h sáng theo giờ địa phương bởi thương nhân Scott Clarke trong lúc làm việc trên bờ biển Main Beach. “Tôi thấy nước bắn tung tóe gần bờ và có khoảng 2 – 3 con cá voi xuất hiện bên cạnh lưới đánh cá. Trông chúng có vẻ như đang bị vướng vào nhau”, Clarke kể lại.

Các nhân viên từ Dịch vụ cứu hộ bờ biển Sea World và Bộ Thủy sản Australia sau khi nhận được điện báo của Clarke qua đường đây nóng Shark Control đã nhanh chóng có mặt sau 30 phút. Họ sử dụng hai thuyền nhỏ để tiếp cận cá voi và mạo hiểm tìm cách gỡ lưới.

“Chúng không phải là những con vật nhỏ. Cá voi mẹ có thể nặng tới 30 tấn. Đó là một tình huống rất nguy hiểm”, Mark Saul từ Dịch vụ cứu hộ bờ biển Sea World nhấn mạnh. 

“Điều kiện thời tiết trên biển cũng gây khó khăn cho quá trình giải cứu với gió đông nam thổi gần 30 km/h và những con sóng cao tới 2 m”, nhà nghiên cứu cá voi Olaf Meynecke từ Đại học Griffith cho biết thêm.

Sau hơn một giờ nỗ lực cắt lưới đánh cá bằng thiết bị chuyên dụng, nhóm cứu hộ cuối cùng cũng giải thoát thành công mẹ con cá voi. Hai con vật có vẻ khỏe mạnh và nhanh chóng bơi đi. Các nhân viên từ Sea World cho biết sẽ tiếp tục theo dõi mẹ con cá voi trong thời gian tới để đảm bảo chúng không gặp vấn đề gì về sức khỏe.

Cá voi lưng gù (Megaptera Novaeangliae) có thể phát triển tới chiều dài 16 m và nặng 36 tấn. Loài cá voi tấm sừng này phân bố rộng khắp các vùng biển trên thế giới và thường di cư 25.000 km mỗi năm để kiếm ăn và sinh sản. Những tuần tới là đỉnh điểm của mùa di cư và có thể quan sát thấy hàng trăm con cá voi bơi qua Gold Coast, theo Meynecke.

Đoàn Dương (Theo ABC News)

Đọc bài gốc tại đây

Tags:

Ác Nhân Cốc
Logo
Shopping cart