Ác Nhân Cốc

Nơi "cái ác" thể hiện...

Cá voi mắc cạn nhiều kỷ lục ở Sri Lanka

Lực lượng cứu hộ và tình nguyện viên đang chạy đua để giải cứu đàn cá voi hoa tiêu mắc cạn tập thể trên bờ biển phía tây Sri Lanka.

Cư dân địa phương giúp lực lượng cứu hộ đẩy cá voi mắc cạn trở lại biển. Ảnh: AFP.

Cư dân địa phương giúp lực lượng cứu hộ đẩy cá voi mắc cạn trở lại biển. Ảnh: AFP.

Theo cảnh sát trưởng địa phương Sanjaya Irasinghe, ít nhất 100 con cá voi hoa tiêu vây ngắn đã được tìm thấy gặp nạn trên bãi biển Panadura, cách thủ đô Colombo khoảng 25 km về phía nam, vào chiều hôm qua. Đây là vụ mắc cạn hàng loạt có quy mô lớn nhất từ trước tới nay tại quốc đảo Sri Lanka.

“Với sự giúp đỡ của cư dân địa phương, chúng tôi đã cố gắng đẩy các con vật trở lại biển, nhưng chúng tiếp tục bơi vào bờ. Chúng tôi đang nhờ lực lượng hải quân giúp đỡ để giải cứu đàn cá voi”, Irasinghe nói với AFP.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Biển Sri Lanka (MEPA) sau khi nghe tin cũng đã cử các quan chức của họ đến hỗ trợ hoạt động cứu hộ. Nguyên nhân của vụ mắc cạn vẫn chưa được làm rõ.

Một số con cá voi được giải cứu tiếp tục bơi trở lại bờ biển. Ảnh: AFP.

Một số con cá voi được giải cứu tiếp tục bơi trở lại bờ biển. Ảnh: AFP.

“Rất bất thường khi một số lượng cá voi hoa tiêu lớn như vậy dạt vào bờ biển của chúng tôi. Sự kiện này tương tự vụ mắc cạn kỷ lục ở Tasmania vào tháng 9, giết chết gần như toàn bộ 470 con cá voi gặp nạn”, người đứng đầu MEPA Dharshani Lahandapura nhấn mạnh.

Xem thêm  Loài giáp xác sống trong miệng cá mập voi

Cá voi hoa tiêu vây ngắn là một trong hai loài còn tồn tại trong chi Cá voi hoa tiêu, bên cạnh cá voi hoa tiêu vây dài. Chúng được biết đến là có tính xã hội cao và thường liên quan đến các vụ mắc cạn hàng loạt trên thế giới. Loài này có thể phát triển tới chiều dài 6 m và nặng một tấn.

Đoàn Dương (Theo AFP)

Đọc bài gốc tại đây

Tags:

Ác Nhân Cốc
Logo
Shopping cart