Ác Nhân Cốc

Nơi "cái ác" thể hiện...

Cá voi lưng gù xuất hiện trên sông New York

Cá voi lưng gù bơi trên sông là cảnh tượng thú vị với người dân địa phương nhưng con vật có thể đâm phải tàu thuyền nếu ở lại lâu.

Cá voi lưng gù NYC0089 bơi trên sông Hudson. Ảnh: Rom NYC Photographer.

Cá voi lưng gù NYC0089 bơi trên sông Hudson. Ảnh: Rom NYC Photographer.

Cá voi lưng gù xuất hiện trên sông Hudson, New York, lần đầu tiên sau 4 năm, IFL Science hôm 10/12 đưa tin. Các chuyên gia tại tổ chức Gotham Whale (GW) xác định đây là cá voi lưng gù NYC0089. GW đã tổng hợp danh sách gồm 200 con cá voi lưng gù từng xuất hiện ở vùng nước quanh thành phố New York.

“Chúng tôi quan sát được NYC0089 đánh chén cá mòi dầu. Vì vậy, lời giải thích hợp lý nhất là nguồn thức ăn dồi dào đã thu hút cá voi bơi vào sông”, Paul L. Sieswerda, giám đốc của Gotham Whale, cho biết.

Lần gần nhất cá voi lưng gù bơi vào sông Hudson là năm 2016. May mắn là sau đó, người ta bắt gặp nó bơi ngoài biển trong tình trạng sức khỏe tốt. Các chuyên gia hy vọng NYC0089 cũng sẽ trở về biển an toàn.

Cá voi lưng gù sẽ gặp nhiều nguy hiểm nếu nán lại lâu trong cảng. Ảnh: Rom NYC Photographer.

Cá voi lưng gù sẽ gặp nhiều nguy hiểm nếu nán lại lâu trong cảng. Ảnh: Rom NYC Photographer.

Cá voi lưng gù xuất hiện trên sông là cảnh tượng thú vị với người dân địa phương. Tuy nhiên, càng ở lại lâu, cá voi càng dễ gặp nguy hiểm. Đây là khu cảng nhộn nhịp và cá voi lưng gù với kích thước rất lớn dễ có nguy cơ đâm phải tàu thuyền. Va chạm với tàu thuyền là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu với cá voi lưng gù. Nhà chức trách đã phát thông báo để các thuyền trưởng nắm thông tin và thận trọng cho đến khi NYC0089 rời khỏi cảng.

Xem thêm  Cò trắng bay lạc tới Siberia trên đường di cư

“Những con cá voi này thường bơi phía ngoài cầu Verrazzano-Narrows mà không tiến vào cảng. Chúng tôi đã thấy NYC0089 bơi ngoài cảng vào tháng 6/2018 và ngày 27/11/2020. Chúng tôi chưa nhìn thấy nó trong hai ngày 9-10/12 nên hy vọng nó đã trở về biển an toàn”, Sieswerda nói.

Cá voi lưng gù (Megaptera novaeangliae) hiện diện ở tất cả các đại dương trên thế giới. Thức ăn chủ yếu của chúng là những loài cá nhỏ, động vật giáp xác, sinh vật phù du. Cá voi lưng gù thường dài 14,5-19 m, nặng khoảng 40 tấn.

Thu Thảo (Theo IFL Science)

Đọc bài gốc tại đây

Tags:

Ác Nhân Cốc
Logo
Shopping cart