Cá voi lưng gù trắng hoàn toàn xuất hiện cùng mẹ.

Cá voi lưng gù con màu trắng quý hiếm đã xuất hiện kỳ diệu cùng mẹ ngoài biển Ningaloo, ở Tây Australia.

Cá voi lưng gù trắng hoàn toàn xuất hiện cùng mẹ

Cá voi lưng gù trắng bơi lội ngoài khơi bờ biển Tây Australia. Ảnh: Brooke Pyke

Vào ngày 11/7, nhiếp ảnh gia Brooke Pyke đã chụp được hình ảnh mẹ con cá voi lưng gù hiếm có ở vùng nước cách bờ biển Tây Australia khoảng 2 km. Pyke cho biết: “Chúng tôi đã nghe đồn từ một số tàu khác rằng có một con cá voi lưng gù con màu trắng. Chúng tôi đang đi theo hướng mà họ đã bắt gặp cá voi đó và đột nhiên, cá voi lưng gù mẹ khổng lồ đã xuất hiện trên mặt nước cùng với con cá voi lưng gù con màu trắng sáng”, Pyke kể lại. Cả bọn trên tàu đều bị choáng ngợp trước khoảnh khắc đặc biệt này.

Trung tâm Nghiên cứu Cá voi đã nghiên cứu về cá voi lưng gù dọc theo bờ biển Tây Australia trong hơn 30 năm. Vào ngày 11/7, John Totterdell, một nhà khoa học từ trung tâm này, đã ra khơi để tiến hành khảo sát và cũng đã may mắn gặp được cá voi lưng gù trắng một lần nữa.

“Cho tới thời điểm này, tôi không tin có ai đã từng chứng kiến cá voi lưng gù hoàn toàn trắng ở Ningaloo, hoặc có thể có nhưng chắc chắn rất hiếm. Trong suốt thời gian nghiên cứu cá voi ở đây, chúng tôi đã thấy một số con có một nửa cơ thể hoặc phần trên trắng. Nhưng cá voi lưng gù hoàn toàn trắng như con này thì chưa từng xảy ra”, Totterdell cho biết.

Hiện các chuyên gia vẫn chưa thể xác định rõ liệu cá voi lưng gù con này mắc bạch tạng hay không. Bạch thể (leucism) là một trạng thái khi một con vật bị thiếu sắc tố, dẫn đến da và lông có màu nhạt hơn hoặc màu trắng. Trong khi đó, bạch tạng (albino) là một tình trạng khi con vật có màu trắng hoàn toàn và mắt có thể sớm hồng hoặc đỏ.

Cá voi lưng gù trắng hoàn toàn xuất hiện cùng mẹ

Cá voi lưng gù trắng hoàn toàn xuất hiện cùng mẹ

Drone ghi hình cá voi lưng gù trắng bơi cùng mẹ ngoài khơi Tây Australia. Video: Newsflare

Bờ biển Ningaloo là điểm dừng chân quan trọng cho nhiều cặp mẹ con cá voi lưng gù trong hành trình di cư hàng năm từ châu Nam Cực. Totterdell cũng là một thành viên của nhóm thu thập mẫu sinh thiết trong chương trình Humpback Whale Sentinel, giúp thu thập thông tin về điều kiện xa hơn này về phía nam.

Totterdell nói: “Bằng cách thu thập mỡ cá voi, chúng tôi có thể xác định được thức ăn của cá voi từ mùa kiếm ăn trước đó tại châu Nam Cực, từ đó nắm bắt được tình trạng của hệ sinh thái băng biển. Chúng tôi đã lấy mẫu từ ít nhất 6 quần thể ở Bán cầu Nam trong mùa sinh sản tại vùng nhiệt đới ngoài khơi châu Phi, Nam Mỹ và Australia”.

Theo Totterdell, cá voi lưng gù cũng đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển chất dinh dưỡng từ châu Nam Cực để nuôi dưỡng rạn san hô ở Tây Australia. “Một số con non trở thành mục tiêu của cá voi sát thủ và sau đó xác chúng sẽ trôi vào rạn san hô. Vì vậy, quá trình trao đổi chất dinh dưỡng diễn ra rất phong phú”, ông giải thích.

Thu Thảo (Theo ABC News)

Shopping cart